Xuất hiện hợp đồng lạ trong vụ án Vũ “nhôm” thâu tóm đất công

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Ngay khi vừa ký hợp đồng nguyên tắc mua bán bất động sản 129 Pasteur với Tổng cục IV, Nova Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch đã nhanh chóng ký tiếp hợp đồng “hứa mua, hứa bán” cho đối tác khác để thu lợi.

Ngày 11/6, HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét kháng cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, cựu tình báo viên, chủ tịch công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Nova Bắc Nam 79) cùng bốn cựu lãnh đạo bộ Công an.

Các bị cáo tại tòa

Trong đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng 2 bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm hàng nghìn m2 đất công một cách trái phép, hai cựu thứ trưởng bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cũng bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhờ có các thế lực “chống lưng”, Vũ “Nhôm” đã thâu tóm trái luật 7 dự án đất vàng có giá trị hơn 2.500 tỷ đồng ở hai TP.Đà Nẵng và TP.HCM. HĐXX đã dành nhiều giờ để xét hỏi Phan Văn Anh Vũ xoay quanh nội dung này.

Với lô đất ở 129 Pasteur (TP.HCM), Vũ “nhôm” thừa nhận đã ký văn bản đề nghị bộ Công an bán cho công ty Nova Bắc Nam 79 (công ty bình phong) để hoạt động nghiệp vụ.

Có mặt theo giấy triệu tập của tòa, ông Hoàng Tiến Thành (đại diện Tổng cục IV, bộ Công an) cho biết, ngày 25/1/2016, Tổng cục IV ký hợp đồng nguyên tắc bán bất động sản 129 Pasteur cho Nova Bắc Nam 79 với giá khoảng 294 tỷ đồng. Tổng cục IV đã nhận tiền và giao tài sản.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Theo lời khai của bị cáo Vũ, sau một ngày ký hợp đồng nguyên tắc, Nova 79 đã ký hợp đồng “hứa mua, hứa bán” lô đất 129 Pasteur cho công ty Peak View.

Đại diện công ty Peak View xác nhận lời khai trên, cho hay ngày 26/1/2016 ký hợp đồng và hơn 4 tháng sau đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà.

Tuy nhiên, ngay lập tức, HĐXX công bố tài liệu thể hiện vào ngày 26/1/2016 công ty Nova 79 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng với tài sản đó, cũng chưa có văn bản nào cho phép bán.

Trước câu hỏi của Chủ tọa “Vì sao chuyển nhượng tài sản cho đơn vị khác?”, Vũ “nhôm” xin trình bày. Nhưng để trả lời vào đúng trọng tâm đúng hay sai thì bị cáo Vũ đáp “không nhớ”.

Trước sự căn vặn của vị Chủ tọa, song bị cáo Vũ nói “bị cáo chỉ hứa mua bán, chứ chưa bán và như vậy là đúng quy định.

Chủ tọa tiếp tục công bố, 26/1/2016 hai bên ký hợp đồng “hứa mua, bán” với giá 300 tỷ đồng. Ngày 28/1/2016 Peak View chuyển cho Nova 300 tỷ đồng. “Như vậy, hứa để làm thật khi có đủ điều kiện hay hứa làm ngay cả khi chưa có đủ điều kiện”, chủ tọa hỏi, Vũ lại đáp “thời gian lâu quá nên không nhớ”.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục với phần xét hỏi.

Tư Viễn
Theo Người Đưa Tin

https://www.nguoiduatin.vn/xuat-hien-hop-dong-la-trong-vu-an-vu-nhom-thau-tom-dat-cong-a437330.html