Vụ Công ty Lâu Đài Ven Sông xây trái phép: TP HCM yêu cầu rà soát toàn bộ pháp lý về đất đai

UBND TP HCM giao quận 4 rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý để làm rõ pháp lý đất đai, xây dựng, xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm. UBND quận chủ trì, phối hợp với các ngành, tổ chức làm việc với cơ quan tòa án để có phương án giải quyết thống nhất.

UBND TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở ngành và UBND quận 4 rà lại toàn bộ hồ sơ pháp lý về đất đai, xây dựng đối với công trình xây dựng trái phép tại số 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP HCM (Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace).

Theo đó, UBND TP HCM khẳng định chủ đầu tư và đơn vị ký kết hợp đồng thuê, sử dụng đất tại mặt bằng số 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4 đã vi phạm các điều kiện theo quy định, cố tình thực hiện hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Khi bị xử lý thì không nghiêm chỉnh chấp hành mà có hành vi đối phó cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm này cần tổ chức xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, công bố công khai thông tin cho nhân dân được rõ.

UBND TP quận 4 rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý để làm rõ pháp lý đất đai, xây dựng, xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm. Trên cơ sở đó, UBND quận 4 chủ trì, phối hợp với các ngành, tổ chức làm việc với cơ quan tòa án để có phương án giải quyết thống nhất.

Trường hợp thống nhất với các cơ quan tư pháp về chủ thể, hành vi vi phạm thì kiến nghị giải tỏa các biện pháp ngăn chặn nhằm tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Trường hợp cần điều chỉnh lại chủ thể, hành vi vi phạm thì xem xét thực hiện bổ sung và tổ chức cưỡng chế theo trình tự.

Trường hợp xác định phần đất liên quan chưa được giải quyết, giao cho tổ chức, cá nhân nào quản lý, sử dụng… mà thuộc hành lang an toàn giao thông, quy hoạch giao thông thì kịp thời có biện pháp cưỡng chế, bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực.

Đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời phối hợp, hỗ trợ UBND quận 4 để xử lý vụ việc khi nhận được yêu cầu.

Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside xây công trình hơn 261m2 trái phép

Trước đó, UBND quận 4 đã có văn bản báo cáo UBND TP về tiến độ xử lý vi phạm công trình xây dựng không phép tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace (360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1).

Theo UBND quận 4, ngày 12/11/2015, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội đã có văn bản gửi UBND quận xin cải tạo sảnh đón khách ngoài trời bằng vật liệu sắt, kính nhằm tạo điểm nhấn góp phần chỉnh trang và làm đẹp đô thị quận.

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội đề nghị UBND quận 4 cho phép được cải tạo, lắp đặt thêm phần khung thép mái kính khoảng 250m2 và vách kính cho phần diện tích mặt tiền phía đường Bến Vân Đồn. Công ty cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn xây dựng và tự nguyện tháo dỡ công trình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước.

Ngày 14/3/2016, UBND quận 4, có công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội thực hiện lắp đặt tạm khung thép, vách kính, mái di động bằng vật liệu nhẹ.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành khởi công công trình, UBND quận đề nghị Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện hoàn tất các thủ tục giao thuê đất theo quy định, đồng thời phải tháo dỡ công trình không điều kiện khi có yêu cầu của có quan có thẩm quyền.

“Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục nêu trên. Do đó, UBND quận 4 đã tiến hành lập các thủ tục xử lý vi phạm đối với công trình vi phạm tại địa chỉ 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1”, văn bản UBND quận 4 nêu.

Ngày 2/8/2019, UBND phường 1, quận 4 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng không phép với phần diện tích 261,184m2.

Tiếp đó, phường 1 đã ra hàng loạt các văn bản yêu cầu Công ty Lâu Đài Ven Sông (đơn vị khai thác dịch vụ tòa nhà) tháo dỡ phần diện tích khai thác trái phép nhưng công ty không thực hiện.

Viết Dũng
Theo Vietnamdaily
https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/vu-cong-ty-lau-dai-ven-song-xay-trai-phep-tp-hcm-yeu-cau-ra-soat-toan-bo-phap-ly-ve-dat-dai-81306.html