Vụ chồng đại gia Tư Hường tố bị chiếm đoạt 30.000 tỷ: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt tới 20 năm tù

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Theo luật sư, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trong vụ án này nên khởi tố vụ án là hoàn toàn chính xác. 

Dấu hiệu tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

Như đã thông tin, ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Ngân hàng Nam Á) và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo quyết định khởi tố vụ án, trước đó ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ ở quận 3, TP.HCM) và một số cá nhân khác tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á, cấu kết với một số người chiếm đoạt tài sản của ông Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Từ tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự, nên khởi tố vụ án.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, trong vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn chính xác.

Nói về các dấu hiệu tội phạm trong vụ án, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác. Tuy nhiên, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu, đây cũng là một điểm khác với các tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản…

Việc chuyển giao tài sản từ người bị hại sang người phạm tội có thể xuất phát từ một hợp đồng hợp pháp như vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác (trong vụ án này, theo ông Chấn là hợp đồng chuyển nhượng giả cách).

Sau khi có được tài sản, người phạm tội không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản. Hậu quả là người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, hoặc đã bỏ trốn, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Cũng như đối với các tội có tính chất chiếm đoạt khác, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng được thực hiện do cố ý. Mục đích của người phạm tội là mong muốn chiếm đoạt được tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Tuy nhiên, ngoài mục đích chiếm đoạt, người phạm tội còn có thể có những mục đích khác cùng với mục đích chiếm đoạt hoặc chấp nhận mục đích chiếm đoạt của người đồng phạm khác thì người phạm tội cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

“Trong trường hợp này có thể thấy vợ chồng bà Tư Hường đã giao cho Ông Nguyễn Quốc Toàn và một số người liên quan quản lý tài sản. Tuy nhiên, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng bà Tư Hường.

Do vậy, không khó để Cơ quan điều tra chứng minh được kể từ khi nhận chuyển giao này, ông Toàn và những người liên quan đã dùng những hành vi nào để chiếm đoạt khối tài sản này là 30.000 tỷ (nếu có)”, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Về chi tiết ông Chấn tố cáo một số cá nhân đã đột nhập vào nhà ông mở két sắt lấy trộm hồ sơ của số tài sản nêu trên, theo Luật sư Bình, cơ quan điều tra cần làm rõ vụ trộm này có liên quan tới vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nêu trên hay không? Nếu có liên quan thì đây là một chi tiết quan trọng trong vụ án. Ngoài ra, nếu những tang vật trong két sắt bị trộm là vật có giá trị thì cơ quan điều tra có thể khởi tố thêm tội trộm cắp tài sản.

Hình phạt cho người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo Luật sư Bình: Về hình phạt được quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, thì hậu quả của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản mà cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt.

Người phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo quy định Điều 143 BLTTHS 2015, chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ: Tố giác của cá nhân; Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;…

Thời điểm kết thúc của giai đoạn khởi tố vụ án được tính từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự (trong trường hợp xác định có dấu hiệu tội phạm), hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự (khi xác định không có dấu hiệu tội phạm).

Trong vụ việc này, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án khi xác định có dấu hiệu tội phạm dựa trên tố các của ông Chấn và tài liệu thu thập được.

Ông Nguyễn Chấn là chồng của bà Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu). Bà Hường đã mất vào tháng 5/2017. Ông Nguyễn Quốc Toàn – người bị tố cáo – là con trai của ông Chấn.

Giữa tháng 3, ông Chấn đã tổ chức gặp mặt phóng viên báo chí tại TP.HCM cho biết bị chiếm đoạt khoảng 30.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Chấn cho biết giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên có giao cho con trai quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông. Tuy nhiên sau đó, ông Toàn và một số cá nhân đã chiếm đoạt hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị khoảng 30.000 tỉ đồng.

Số tài sản này gồm cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Gần đây, ông Chấn tiếp tục có đơn tố cáo và kêu cứu với mong muốn cơ quan chức năng sớm khởi tố bị can, bắt giam những người liên quan và trừng trị thích đáng theo quy định của pháp luật.

 PV (T/H)

Theo Thương Trường

https://thuongtruong.com.vn/chinh-sach-va-phap-luat/vu-chong-dai-gia-tu-huong-to-bi-chiem-doat-30-000-ty-toi-lam-dung-tin-nhiem-chiem-doat-tai-san-co-the-bi-phat-toi-20-nam-tu-19368.html