Vụ 4 ha rừng thành DA khu dân cư: Hé lộ nhiều dấu hiệu bất thường

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Thời hạn thuê là 40 năm, kể từ ngày 7/9/2005 đến 7/9/2045. Giá tiền thuê đất là 75 đồng/m2/năm. Đây là giá thuê rẻ … như cho!?

Được tận mắt chứng kiến hơn 4ha đất rừng sản xuất trồng cây sao, cây dầu… bỗng dưng biến thành dự án (DA) khu dân cư do Công ty TNHH Công nghiệp bất động sản và xây dựng Song Phương (Công ty Song Phương), làm chủ đầu tư, gây bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, một số nông dân ấp Long Phú, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã vào cuộc, đi tìm sự thật của DA.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, các nông dân đã phát hiện hàng loạt vi phạm về tình tự, thủ tục cho thuê đất trồng rừng, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đất rừng, lập và phê duyệt DA khu dân cư Song phương, đó là:

1. Ngày 6/9/2005, Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Ý, ký Quyết định số 4983/QĐ-CT-UBND, về việc cho thuê đất trồng rừng có nội dung: Cho ông Lưu Tô Hà, ngụ số 88 Ngô Quyền, phường 5, quận 10, TP.Hồ Chí Minh, thuê 40.964m2 đất nông nghiệp tại xã PhướcThái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, để sử dụng vào mục đích trồng rừng. Thời hạn thuê là 40 năm, kể từ ngày 7/9/2005 đến ngày 7/9/2045. Tuy nhiên, ngay trong ngày 6/9/2005, ông Lưu Tô Hà, được UBND huyện Long Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AD 291904, do Chủ tịch Lê Văn Ý ký. Việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ được xếp vào loại thần tốc.

2. Sau khi nhận chuyển nhượng đất từ bà Huỳnh Phương Linh của Công ty TNHH công nghiệp bất động sản xây dựng Song Phương, trụ sở tổ 3, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước nhưng chưa đầy 3 tuần, Sở Xây dựng Đồng Nai, có văn bản số 3560/SXD-QLQH về việc thỏa thuận Quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 DA khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Thái, huyện Long Thành. Không hiểu bằng cách nào mà hồ sơ Công ty Song Phương gửi ngày 21/12/2015 nhưng chỉ 1 ngày sau, Sở Xây dựng đã có văn bản chấp thuận!?

3. Căn cứ Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Long Thành, ngày 7/9/2005, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, làm đại diện UBND huyện Long Thành, ký Hợp đồng số 01/HĐTĐ với bên thuê đất, là ông Lưu Tô Hà, thường trú số 88 Ngô Quyền, phường 5, quận 10, TP.Hồ Chí Minh, được thuê diện tích 40.964m2, tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, để sử dụng vào mục đích trồng rừng (cây sao, dầu). Thời hạn thuê là 40 năm, kể từ ngày 7/9/2005 đến 7/9/2045. Giá tiền thuê đất là 75 đồng/m2/năm. Đây là giá thuê rẻ … như cho!?

Hợp đồng cho thuê đất

4. Bản Hợp đồng quy định rõ: Trong thời gian thực hiện Hợp đồng, Bên thuê đất không được chuyển quyền sử dụng đất thuê, trường hợp Bên thuê đất bị chia tách, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp mà hình thành pháp nhân mới hoặc bán tài sản gắn liền với đất thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì pháp nhân mới hoặc tổ chức, cá nhân mua tài sản được tiếp tục thuê đất trong thời gian còn lại của Hợp đồng này. Tuy nhiên, ngày 25/11/2014, ông Nguyễn Văn Hải, thời điểm này đang là Chánh Văn phòng UBND huyện Long Thành, có thư tay gửi ông Lục Kim Cường – Chủ tịch UBND xã Phước Thái có nội dung: Trường hợp đất ông Lưu Tô Hà không phải là đất công, do nhận chuyển nhượng lại của ông Đạo. Ông Hà hiện đang khiếu nại tại huyện, các ngành đã thống nhất với Thường trực Ủy ban thu Quyết định thuê để cấp giấy lại cho ông Lưu Tô Hà. Đơn xin thay đổi quy hoạch từ đất công trình công cộng sang đất ở là hợp lý. Nhờ anh trao đổi thống nhất với Đảng ủy, HĐND để xem xét đơn cho ông Hà.

Rõ ràng, ông Nguyễn Văn Hải đã tiền hậu bất nhất, năm 2005, ông Hải đại diện cho UBND huyện Long Thành ký hợp đồng cho ông Hà thuê đất trồng rừng thì nay cũng chính ông Hải lại cho rằng đất ông Hà thuê không phải là đất công!?

Giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Lưu Tô Hà năm 2005

5. Ngày 26/1/2015, Thanh tra huyện Long Thành có Báo cáo số 18/BC-TTr về Kết quả rà soát Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp tại xã Phước Thái, nhận thấy: Trường hợp cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Hà, là chưa đảm bảo quy định của pháp luật nên phải thu hồi. Đồng thời, ông Hà cũng có đơn kiến nghị và qua làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trương, ông Hà thống nhất đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông. Do đó, Thanh tra huyện kiến nghị UBND huyện ban hành quyết định thu hồi Quyết định số 4983/QĐ-UBND ngày 6/9/2005 của Chủ tịch UBND huyện Long Thành, về việc cho thuê đất nông nghiệp để trồng rừng và thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ số AD 291904 cấp ngày 6/9/2005 cho ông Lưu Tô Hà.
Dư luận cho rằng, kiến nghị của Thanh tra huyện Long Thành rất cụ thể, rất rõ ràng nhưng không hiểu sao, ngày 13/7/2015, UBND huyện Long Thành vẫn tiếp tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ diện tích 40.012m2 cho ông Lưu Tô Hà, là hành vi cố ý trái với Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Như vậy, việc UBND huyện ký Hợp đồng với ông Lưu Tô Hà cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ diện tích 40.964m2 thuộc thửa 262, 598, 599, tờ bản đồ số 07 xã Phước Thái, vi phạm quy định pháp luật, có nhiều khuất tất, lợi ích nhóm, đã được các nông dân ấp Long Phú, xã Phước Thái, huyện Long Thành, gửi đơn đến Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai… đề nghị thanh tra, kiểm tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay vụ việc có nguy cơ bị quên lãng, gây nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân có sự bao che, chống lưng sai phạm. Trách nhiệm này thuộc về ai!?

MINH YẾN – THẾ BÔN

Theo Môi trường & Đô thị

https://www.moitruongvadothi.vn/phap-luat/dieu-tra-ban-doc/vu-4-ha-rung-thanh-da-khu-dan-cu-he-lo-nhieu-dau-hieu-bat-thuong-a69527.html