Vietracimex sẽ làm gì để tránh “vết” tại dự án điện gió Bình Thuận?

Dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng 1,2 nằm trên địa bàn của 2 xã gồm xã Hòa Thắng và thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, dự án dự kiến có công suất 100 MW do Công ty Cổ phần Năng lượng Hòa Thắng thuộc Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng – Vietracimex làm chủ đầu tư.

Nhưng ngay từ khi mới còn trong “trứng nước” dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng 1,2 nếu được triển khai có thể sẽ phải “khai tử” hơn hàng chục hét ta rừng tự nhiên và rừng phòng hộ.

Theo đó, Trong phiên họp chiều ngày 26/2/2020 Ban Thường vụ Tỉnh Ủy khóa XIII đã nghe và cho ý kiến về chủ chương chuyển mục đích rừng tự nhiên và rừng phòng hộ để thực hiện dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Thắng 1,2 theo văn bản số 293/UBND-KT ngày 20/01/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận, Ban Thường vụ tỉnh ủy thống nhất kết luận yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ các vấn đề sau:

Vị trí dự án điện gió Hòa Thắng 1,2 (ảnh: Đ.P)

Phải làm rõ tính cấp thiết của dự án để có đủ cơ sở chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác. Được quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 14, Luật Lâm nghiệp năm 2017 và Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng: ““Không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác, trừ dự án quan trọng quốc gia; dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia; dự án cấp thiết khác được Chính phủ phê duyệt”.

Làm rõ mục đích sử dụng diện tích đất rừng tạm thời của dự án; thời hạn sử dụng, có hay không việc chặt cây rừng trong diện tích đất sử dụng tạm thời; việc cần thiết phải chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp đối với phần diện tích đất rừng sử dụng tạm thời; nêu rõ mục đích sử dụng đất sau khi chủ đầu tư trả lại phần diện tích đất sử dụng tạm thời.

Ban thường vụ tỉnh ủy yêu cầu phải xác định vòng đời, công nghệ sử dụng, tính hiệu quả của dự án. Xác định rõ: Diện tích đất cần thiết để triển khai dự án với Quy mô công suất 100 MW; Diện tích chiếm đất khi dự án sử dụng công nghệ điện gió trong rừng.

Đánh giá tác động môi trường khi chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đối với khu vực của dự án, nhất là tác động của dự án đối với khu vực Bàu Trắng.

Chủ đầu tư tự trồng rừng thay thế hay nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng theo Thông tư số 13/2019/TT-BNNPTNT, ngày 25/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trường hợp Chủ đầu tư tự trồng rừng thay thế thì xác định rõ diện tích trồng rừng thay thế và khu vực trồng rừng thay thế tại huyện Bắc Bình; cơ quan chức năng chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc trồng rừng thay thế.

Trước đó Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng – Vietracimex cũng từng là “tay chơi” để lại không ít “tai tiếng đình đám” tại các dự án thủy điện.

Trong đó đáng điểm mặt là dự án thủy điện Tà Thàng bắt đầu khởi công từ tháng 5/2009, hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2013, năm 2018 dự án bị thanh tra. Theo đó Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án. Như: xây dựng không phép, phát điện khi chưa được nghiệm thu. Cụ thể: Kết luận thanh tra số 17/KL-TT, ngày 30/7/2018 Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ: “Nhà máy và các công trình, kiến trúc thuộc dự án đã được xây dựng nhưng không có phép xây dựng, không có hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Công trình dự án cũng không thực hiện việc kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình theo quy định, chưa được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng”.

Đơn cử tại một dự án thủy điện khác ở huyện Bắc Mê (Hà Giang) CĐT Vietracimex khi đưa vào vận hành phát điện cũng gây ra bức xúc trong người dân, với việc xả nước làm sạt lở đường quốc lộ 34 và lún, nứt, cuốn trôi nhà của nhiều hộ dân trên địa bàn hai tỉnh Hà Giang và Cao Bằng. Đặc biệt theo Thông báo 360/TB-UBND của UBND tỉnh Hà Giang, dự án triển khai khi không có giấy phép xây dựng, đơn vị chưa thực hiện việc nghiệm thu và bàn giao mốc giới cho chính quyền địa phương theo quy định, công trình đường dây 220kV đã được vận hành nhưng chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế, chưa có hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án;…

Được biết, theo văn bản số 65/NLHT-KHDA về việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng để thực hiện dự án, theo đó, dự kiến khởi công giữa Quý II/2020 và đưa nhà máy đi vào vận hành phát điện trước ngày 31/10/2021 theo yêu cầu của Chính phủ và UBND tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, đến nay đã sắp hết Quý II/2020 nhưng hiện dự án vẫn chưa được triển khai.

 Hải Bình

Theo Thương Trường

https://thuongtruong.com.vn/kinh-te/vietracimex-se-lam-gi-de-tranh-vet-tai-du-an-dien-gio-binh-thuan-30234.html