Ứng dụng không phép và chiêu bài lãi khủng: Ai là tỉ phú?

Like Page để nhận thông tin mới nhất

BBI Mall – một sản phẩm chưa được cấp phép của BBI Việt Nam, dù danh nghĩa là ứng dụng mua sắm online nhưng trên thực tế, đa phần người tham gia đều không quan tâm nhiều đến hoạt động cốt lõi này mà chỉ tập trung phát triển hệ thống đồng thời ồ ạt tạo các đơn hàng ảo. Mục đích của họ là để kiếm những khoản lãi khủng lên tới 200%/năm.

Lãi gấp 20 lần ngân hàng

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, dù chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép nhưng chỉ sau 2 năm hoạt động bằng châm ngôn “mua càng nhiều, số điểm càng cao, hoàn tiền càng lớn”, ứng dụng thương mại điện tử BBI Mall do Công ty CP Công nghệ Internet BBI Việt Nam (địa chỉ: Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) phát triển đã dễ dàng thu hút được hàng trăm ngàn người tham gia.

Điều gì đã khiến BBI Mall hấp dẫn đến vậy?

Vài tháng trước, chị P. (Hà Nội) được mời tham gia sử dụng BBI Mall. Người mời sau đó “lật bài ngửa”, nói rằng sẽ chỉ cho chị cách kiếm tiền nhanh chóng với mức lãi suất gấp 20 lần ngân hàng mà không cần phải ngồi chờ đến khi cộng đồng mua sắm hình thành.

Người giới thiệu thậm chí còn “bồi” thêm rằng, đó là một mẹo khá phổ biến và được nhiều khách hàng của BBI áp dụng.

Trụ sở của BBI Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: TG.

Ban đầu, chị được hướng dẫn lập 1 tài khoản bán hàng và 1 tài khoản mua hàng bằng 2 thông tin khác nhau rồi thực hiện 1 giao dịch ảo trị giá 400 triệu đồng giữa các tài khoản.

Tiếp đó, chị P. trong tư cách là người bán sẽ chuyển trực tiếp khoản hoa hồng 40 triệu đồng (tương đương 10% giá trị đơn hàng) vào tài khoản ngân hàng của Công ty BBI Việt Nam. Đổi lại, trong tư cách người mua, chị sẽ được tích 400 triệu điểm trên ứng dụng.

Số điểm này theo công thức hoàn tiền được quảng cáo là ưu việt của BBI, sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt theo tỉ lệ 0,05% mỗi ngày và trả liên tục về cho chủ tài khoản cho đến khi hết số điểm tích lũy.

Tính ra với 40 triệu đồng “đầu tư”, chị P. sẽ được tích 400 triệu điểm và sau 12 tháng sẽ thu về tổng cộng hơn 73 triệu đồng, tương ứng với lãi suất 180%/năm. Chưa kể việc ở trong vai người bán, chị cũng vẫn sẽ BBI trả số điểm tương đương với khoản hoa hồng nộp vào là 40 triệu điểm.

Nếu tính cả 2 khoản này, sau 1 năm, chị P. nhận về 80 triệu đồng – Tương đương lãi suất 200%.

Giao diện của ứng dụng BBI Mall. Ảnh chụp màn hình.

Như vậy, với mức siêu lãi suất có được khi sử dụng BBI Mall, cho dù không cần hàng hóa (hoặc hàng hóa tượng trưng kiểu 2 người quen biết tự thống nhất với nhau), người tham gia vẫn có thể tự tạo các đơn hàng rồi chuyển tiền mặt để nhận tích điểm mà bản chất là gửi tiền mặt vào hệ thống của Công ty BBI Việt Nam.

Những “tỉ phú” tóc bạc

Nhóm PV Báo Lao Động sau đó đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những bất thường của công ty này và phát hiện một nghịch lý: Dù là một sản phẩm công nghệ, nhưng phần đa đối tác của BBI Mall lại chủ yếu là người già và phụ nữ.

Tại tầng 1 của Công ty BBI Mall, theo quan sát, các dãy sofa dài luôn trong trạng thái chật kín người ngồi thảo luận, bàn bạc rôm rả. Chiếm quá nửa trong số họ là những người lớn tuổi, tóc đã bạc, da đã mồi. Cũng có người thể hiện sự sành sỏi với ứng dụng, nhưng phần đa là kiểu “lính mới tò te” bập bõm, lộ rõ vẻ khó khăn khi sử dụng smartphone.

Các “tỉ phú” tóc bạc đang say sưa bàn bạc cách làm giàu với ứng dụng BBI Mall. Ảnh cắt từ clip.

Tuy vậy khi gặp người quen đi ngang sảnh, họ luôn rất vui vẻ  dơ cao cánh tay chào nhau bằng mỹ từ quen thuộc: “Chào các tỉ phú!”.

Ông K. (một đầu nhánh BBI có hệ thống lớn) chia sẻ với chúng tôi, ở đây mọi người vẫn thường được khuyến khích gọi và chào nhau như thế để tăng thêm động lực làm việc.

Khi được hỏi về cách nào để có thể mau trở thành “tỉ phú”, người đàn ông ngoài 70 tuổi này ghé tai thủ thỉ: Tạo đơn hàng ảo là một cách nhanh và hiệu quả. Nhưng đợt rồi có chút sự cố nên những đơn hàng lớn thường bị “soi” rất kỹ.

Do đó, thay vì tạo một đơn hàng giá hàng tỉ đồng, ta chia nhỏ thành nhiều đơn hàng giá trị thấp. Số điểm tích vẫn thế nhưng đỡ bị để ý…

Mặc dù là ứng dụng công nghệ, nhưng BBI Mall lại thu hút khá đông người lớn tuổi và phụ nữ tham gia. Ảnh cắt từ clip.

Khi PV đặt câu hỏi BBI lấy đâu ra tiền để có thể trả lại cho người dùng những khoản tiền lớn như vậy, ông K. gạt đi với hàm ý không quan tâm. Ông này cũng cho hay, hiện chính sách công ty đang tốt nên việc cần làm là phải tranh thủ xây dựng hệ thống, rủ thêm càng đông càng tốt người vào tham gia…

Đặc biệt để gia tăng sức hút, công ty BBI Việt Nam thường xuyên sử dụng hình ảnh doanh nhân Phạm Thanh Hưng (còn gọi là Shark Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup) để quảng cáo trên các trang mạng xã hội và thậm chí đưa luôn vào các tài liệu phát hành chính thức.

Trong một buổi đào tạo mà PV Lao Động có dịp tham gia, ông Nguyễn Bá Tú tự hào giới thiệu trước đám đông: Ngày 16.3.2019 Shark Phạm Thanh Hưng chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BBI Việt Nam.

Chưa được cấp phép

Mặc dù luôn tuyên bố đã có tới 6-700 ngàn khách hàng sử dụng nhưng theo tìm hiểu thực tế của PV, ứng dụng BBI Mall vẫn chưa được giấy phép hoạt động. Thậm chí, công ty này còn không có cả website giao dịch.

Cụ thể, tra cứu thông tin từ Cổng thông tin Quản lý hoạt động Thương mại điện tử của Bộ Công thương, cái tên BBI Mall hoàn toàn không có trong cơ sở dữ liệu đã được cấp phép.

Thông tin này sau đó được ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số xác nhận lại với PV Báo Lao Động. Theo ông Hải, một ứng dụng hoạt động không phép sẽ tùy theo mức độ mà sẽ bị xử phạt theo nghị định 52 về Thương mại điện tử.

LONG NGUYỄN – TÙNG GIANG
Theo Lao Động
https://laodong.vn/kinh-te/ung-dung-khong-phep-va-chieu-bai-lai-khung-ai-la-ti-phu-765216.ldo