UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn xử lý tồn đọng tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình

UBND TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Bât động sản Tân Bình nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành để giải quyết những tồn đọng tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình và bàn giao cho khách hàng trước 4/2021.

Liên quan đến những sai phạm, tồn đọng chưa được giải quyết tại dự án Tổ hợp nhà ở – Nhà ở xã hội Tân Bình (nhà ở xã hội Tân Bình), số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình, do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan.

Cụ thể, UBND TP.HCM ghi nhận việc Công ty Tân Bình đã tự khắc phục, tháo dỡ một phần diện tích vi phạm tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình theo kết luận thanh tra. Còn đối với các hạng mục không thể tháo dỡ do ảnh hưởng đến an toàn của toàn bộ công trình đã được cơ quan chuyên môn thẩm định, giám định và UBND thành phố cho phép tồn tại.

Do đó, UBND thành phố yêu cầu Công ty Tân Bình phối hợp với các sở ngành liên quan để hoàn tất pháp lý về nghĩa vụ tài chính, đầu tư xây dựng theo quy định, để tiến hành thi công hoàn thiện công trình, kể cả đường nội bộ tiếp cận công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là hết tháng 4/2021.

Nhiều khách hàng căng băng rôn đòi quyền lợi vì đã thanh toán tới 95% giá trị căn hộ nhưng 5 năm nay vẫn chưa nhận nhà

Đồng thời, cũng yêu cầu Công ty Tân Bình phải đảm bảo các điều kiện để nghiệm thu và bàn giao căn hộ sau khi hoàn thành công trình nhà ở xã hội, mới được xem xét điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc với công trình nhà ở còn lại chưa xây dựng tại dự án.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng giao UBND Q.Tân Bình và Sở Xây dựng giám sát việc thực hiện của Công ty Tân Bình.

Quảng cáo

Trước đó, như Thương gia đã phản ánh, dự án nhà ở xã hội Tân Bình vốn là nhà ở thương mại sau đó chủ đầu tư xin chuyển làm nhà ở xã hội và được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng (Nhà ở xã hội của Nhà nước). Theo kế hoạch, tháng 3/2016, Công ty Tân Bình phải bàn giao nhà cho khách hàng, thế nhưng những căn nhà ấy hiện vẫn chỉ nằm trên giấy, khiến cho hàng trăm rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười”.

Anh Trương Anh Tuấn, khách hàng mua nhà ở xã hội Tân Bình cho biết, chúng tôi đã thanh toán cho chủ đầu tư và đơn vị hoàn thiện từ 95% đến 97% giá trị căn hộ (trung bình từ 1.05 tỷ đến 1.50 tỷ). Đây là số dành dụm tích cóp, vay mượn từ người thân, bạn bè và vay gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30,000 tỷ của Nhà nước từ hơn 3 năm qua.

“Ngày bàn giao căn hộ hoàn thiện là từ giữa năm 2016 nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa được nhận nhà, vẫn phải ở trọ, hàng tháng phải oằn lưng trả lãi và gốc cho khoản vay để mua nhà, thậm chí có những cặp vợ chồng cãi nhau rồi ly hôn…”, anh Tuấn chia sẻ.

UBND TP.HCM ra văn bản khẩn yêu cầu chủ đầu tư cùng sở, ngành xử lý những sai phạm và tồn đọng tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình

Cũng theo lý giải của anh Tuấn nguyên nhân dẫn đến việc chậm bàn giao nhà gần 5 năm qua là do chủ đầu tư dự án phá vỡ quy hoạch, xây dựng 16 tầng với gần 200 căn hộ, trong khi chỉ được phép xây tối đa 14 tầng và 168 căn hộ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn bít thêm tầng lửng để tăng thêm diện tích sàn hơn 300m2, xây thêm tầng lửng trên nóc đường dẫn xuống hầm để xe, ngăn các ô thông tầng để tăng thêm số căn hộ…

Trước những sai phạm của Công ty Tân Bình, ngày 3/7/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra quyết định số 2753/QĐ-XPVPHC xử phạt các sai phạm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Tân Bình với mức phạt hơn 1,64 tỷ đồng và buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ các hạng mục sai phạm.

Tuy nhiên, xử phạt đã xong, nhưng ngày bàn giao nhà cho khách hàng vẫn là câu hỏi lớn đặt ra suốt bao năm nay và đã đẩy nhiều người dân vào tình cảnh khốn khổ.

Quốc Trực

Theo Thương Gia

http://thuonggiaonline.vn/ubnd-tphcm-chi-dao-khan-xu-ly-ton-dong-tai-du-an-nha-o-xa-hoi-tan-binh-34677.htm