TTCP chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án nhà ở cao cấp trên núi Cô Tiên, Khánh Hòa

Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (dự án Hoàng Phú) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư trên núi Cô Tiên, tỉnh Khánh Hòa.

Không qua đấu thầu, đấu giá

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang – Khánh Hòa do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư được xây dựng tại  núi Cô Tiên, TP Nha Trang.

Trong kết luận của TTCP về 35 dự án sai phạm tại Khánh Hòa được công bố ngày 4/11/2020, dự án Hoàng Phú được liệt vào nhóm dự án sử dụng đất có nguồn gốc là đất công trên địa bàn TP Nha Trang.

Đây là nhóm dự án mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã lựa chọn chủ đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Hoàng Phú gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình thiệt mạng  - Ảnh 1.
Hàng loạt sai phạm tại dự án Hoàng Phú gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình thiệt mạng  - Ảnh 2.
Dự án Hoàng Phú nằm ở sườn núi Cô Tiên, khu vực phía Bắc TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

TTCP cho biết, diện tích UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất là 115.975 m2. UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu dự án là vi phạm qui định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Sau khi không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá QSDĐ là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003 và các qui định của pháp luật có liên quan.

Theo TTCP, chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan; Thủ trưởng các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, kiểm tra và xử lí theo qui định của pháp luật việc chuyển nhượng các lô đất ở, bán căn hộ khi chưa hoàn thành hạ tầng; việc chấp hành qui định của pháp luật về xây dựng.

Đồng thời, xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không để thất thu NSNN. Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lí theo qui định của pháp luật.

Có nguy cơ sạt lở 

Hàng loạt sai phạm tại dự án Hoàng Phú gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình thiệt mạng  - Ảnh 4.
Cận cảnh khu vực sạt lở vào tháng 11/2018 làm 4 người thiệt mạng. (Ảnh: Khải An).

Ngày 18/11/2018, do ảnh hưởng bão số 8 năm đó, một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra ở núi Cô Tiên. Điểm sạt lở bắt đầu từ dự án Hoàng Phú xuống chân núi khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng và khoảng 10 ngôi nhà bị san phẳng, hư hỏng nặng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ khi điều chỉnh qui hoạch năm 2014, chủ đầu tư dự án Hoàng Phú là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu chưa thực hiện các thủ tục để điều chỉnh dự án đầu tư (trong đó có điều chỉnh thiết kế cơ sở), điều chỉnh bản vẽ thi công.

Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện các thủ tục đầu tư để đề nghị cấp phép xây dựng cho công trình,  chưa báo cáo thông tin công trình để thực hiện quản lí chất lượng công trình theo qui định.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Hoàng Phú gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình thiệt mạng  - Ảnh 9.
Hàng loạt sai phạm tại dự án Hoàng Phú gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình thiệt mạng  - Ảnh 7.
Rất đông cư dân đang sinh sống dưới chân núi Cô Tiên. (Ảnh: Khải An).

Trong các phiên họp HĐND tỉnh Khánh Hòa năm 2018 và 2019, nhiều đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở ngành về những sai phạm tại dự án trên.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án Hoàng Phú vẫn là một trong những điểm xung yếu có nguy có sạt lở tại khu vực Núi Cô Tiên và hàng chục hộ dân vẫn ở bên dưới dự án.

Khánh Hòa đang vào mùa cao điểm mưa bão. Mới đây UBND tỉnh này đã chỉ đạo các sở ngành, UBND các cấp lên phương án phòng chống mưa bão.

Trong đó, tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư đang triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh cần yêu cầu những đơn vị thi công có phương án phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động và công trình đang thi công; thực hiện tháo dỡ các hạng mục thi công công trình gây ách tắc dòng chảy; rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các khu vực thi công, hố móng công trình…

Khải An