Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012,… là những sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra mới đây.

Cụ thể, tại Thông báo Kết luận Thanh tra số 1919/TB-TTCP ngày 4/11/2020, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (địa chỉ tại 60 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang làm chủ đầu tư đã vướng một số vi phạm, cần kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Tại thời điểm thanh tra, dự án đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Theo đó, nguồn gốc đất và tài sản trên đất do Công ty du lịch Khánh Hòa (doanh nghiệp nhà nước) quản lý, sử dụng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2012 cho Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang, thuê 4.508 m2 đất.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại Dự án Mường Thanh Nha Trang

Tuy nhiên, dự án đã không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; không đấu giá tài sản trên đất. Thanh tra Chính phủ xác định Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa đã cùng góp vốn với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án (góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất).

UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh số tầng (45 tầng + 2 tầng hầm) và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số tầng nổi là 46 tầng (bao gồm tầng lửng), 2 tầng áp mái và 2 tầng hầm là vi phạm quy hoạch thành phố Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 là không vượt quá 40 tầng.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ chịu trách nhiệm về các vi phạm, sai sót trên là Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan; Giám đốc các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Xây dựng; UBND TP Nha Trang và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa có biện pháp quản lý hiệu quả việc sử dụng phần vốn có nguồn gốc là tài sản của doanh nghiệp nhà nước đã góp vốn; bảo toàn và không để thất thoát vốn theo các quy định của pháp luật. Đồng thời, xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi dự án có sử dụng đất có nguồn gốc trước đây do doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng; chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Đề nghị xử lý vi phạm về số tầng vượt quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ TP. Nha Trang thì thu tiền sử dụng đất bổ sung theo quy định đi kèm với việc kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật

Nguyễn Loan
Theo Ngày Mới
https://ngaymoionline.com.vn/thanh-tra-chinh-phu-cong-bo-loat-sai-pham-tai-du-an-muong-thanh-nha-trang-19830.html