Sau dòng tiền 2.258 tỷ đồng của 3 doanh nghiệp ‘vô danh’

Phía sau những Hướng Dương Holdings, Xích Lô Đỏ hay Điền Phát Land là hình bóng của một ông lớn bất động sản đình đám ở phía Nam.

Công ty TNHH Hướng Dương Holdings ngày 10/8 vừa qua đã phát hành 750 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Tổ chức phát hành có quyền đề nghị mua lại trước hạn 1 phần hoặc toàn bộ lô trái phiếu tại bất kỳ thời điểm nào sau 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Sau dong tien 2.258 ty dong cua 3 doanh nghiep ‘vo danh’
Ảnh minh họa.

Danh tính trái chủ, đơn vị thu xếp phát hành, cũng như mức lãi suất của lô trái phiếu không được tiết lộ cụ thể.

Một doanh nghiệp gần như vô danh trên thị trường bỗng chốc nổi lên với lô trái phiếu nhiều trăm tỷ đồng không khỏi thu hút sự chú ý, nhất là khi khối lượng phát hành gấp nhiều lần vốn cổ phần (20 tỷ đồng).

Ở cách giải thích dễ hiểu nhất, Hướng Dương Holdings chỉ là SPE (Special Purpose Entity), tức là công ty được lập ra nhằm thực hiện một mục tiêu cụ thể. Với kịch bản này, câu hỏi đặt ra là: Đại gia quen mặt nào đứng sau pháp nhân này cùng lô trái phiếu khủng 750 tỷ đồng?

Theo tìm hiểu, Hướng Dương Holdings được thành lập ngày 30/8/2018, đăng ký hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu hoặc đi thuê. Chủ tịch kiêm đại diện pháp luật là ông Võ Quốc Huy (SN 1970).

Bên cạnh Hướng Dương Holdings, vị doanh nhân sinh năm 1970 còn là chủ sở hữu của Công ty TNHH Huy Trung Thiên, một công ty mới được thành lập vào đầu năm 2019 và số vốn điều lệ chỉ ở mức 1 tỷ đồng.

Thông tin về Hướng Dương Holdings cũng như doanh nhân Võ Quốc Huy là khá ít ỏi, song sẽ là đáng bàn hơn khi địa chỉ đăng ký trụ sở của công ty này là 90 Cao Thắng, phường 4, quận 3, TP.HCM, trùng khớp cũng là nơi Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank AMC), Công ty TNHH Cello Land (Cello Land), Công ty TNHH Hoa Thanh Long và CTCP Bảo Trí Invest (Bảo Trí Invest) đặt đại bản doanh. Đi sâu vào hơn thì sự liên kết giữa các pháp nhân trong nhóm này lại càng rõ nét.

Dữ liệu cho thấy, hai tháng sau khi ra đời, vào tháng 10/2018, Hướng Dương Holdings cùng với Cello Land và bà Đặng Thị Ngọc Bích đã cùng góp vốn thành lập Bảo Trí Invest.

Trong đó, Cello Land góp 18 tỷ đồng, sở hữu 90% vốn điều lệ, Hướng Dương Holdings góp 1,99 tỷ đồng, sở hữu 9,995% vốn điều lệ.

Chỉ sau 1 tháng đi vào hoạt động, Bảo Trí Invest được tăng vốn 112 lần, lên mức 2.243,43 tỷ đồng. Không lâu sau đó, Bảo Trí Invest cũng thay thế Công ty TNHH Hoa Thanh Long trở thành công ty mẹ của Công ty TNH Đầu tư 29A Phú Trí..

Cần phải nhấn mạnh rằng, Cello Land là công ty của bà Trương Thị Yến Ngọc – nữ doanh nhân hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ (Xích Lô Đỏ), pháp nhân mới đây đã huy động 738 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Cách đây gần 2 tháng (cụ thể là tháng 7/2020), một công ty khác có liên quan tới Xích Lô Đỏ và Hướng Dương Holdings là Công ty TNHH Điền Phát Land cũng đã huy động thành công 770 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định năm đầu 10%, các năm sau bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,75%.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, những doanh nghiệp gắn liền với hình bóng của một tập đoàn bất động sản lớn trong nước gồm Hướng Dương Holdings, Xích Lô Đỏ và Điền Phát Land đã huy động tổng cộng 2.258 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Nguồn Báo Đất Việt: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/sau-dong-tien-2258-ty-dong-cua-3-doanh-nghiep-vo-danh-3418828/