Phú Quốc: Tòa đã quyết là đất dân, UBND xã Cửa Dương vẫn cho là đất công và cưỡng chế!

Hàng rào tạm để bảo vệ đất của người dân bị UBND xã Cửa Dương cưỡng chế.

Sáng 21/7, UBND xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cưỡng chế hàng rào tạm (dây kẽm gai, cột xi măng) do ông Lê Trí Minh (sinh năm 1970, trú ấp Ông Lang, xã Cửa Dương) thực hiện gây xôn xao dư luận.

Đáng chú ý, các tài liệu hiện trường cho thấy người dân đã trình bày rất chi tiết quá trình quản lý sử dụng đất, còn đại diện UBND xã Cửa Dương ngoài việc khẳng định đây là “đất công” thì lại chưa đưa ra các giấy tờ pháp lý thể hiện đất là tài sản thuộc diện nhà nước quản lý, khiến người dân bất phục, công luận hoang mang.

Biên bản do UBND xã Cửa Dương lập ghi rõ nguồn gốc đất.

Theo đó, tại biên bản được lập về việc rào hàng rào trên đất nói trên, ông Lê Trí Minh trình bày: Phần đất này ông nhận chuyển nhượng của bà Trương Thị Hiền (ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) vào năm 2007 (giấy tay) với diện tích 3.000m2 và quản lý sử dụng từ đó tới nay. Tuy nhiên, do có một số thành phần sử dụng ma túy trên đất (kim tiêm đã qua sử dụng ném bừa bãi trên đất – PV) nên ngày 21/7/2019, ông Minh đã cho người rào đất lại (rào dây kẽm gai, trụ xi măng cao khoảng 1m) để giữ đất và ngăn không cho các thành phần sử dụng ma túy vào đất.

Kim tiêm đã qua sử dụng ném bừa bãi trong khu đất của ông Lê Trí Minh.

Về nguồn gốc đất, ông Minh chỉ rõ: Đất do gia đình bà Hiền khai khẩn (có xác nhân của ban nhân dân ấp Ông Lang vào các năm 2004 và 2006). Ông Minh mua lại và nay bỏ ra 50 triệu đồng để dựng rào tạm bảo vệ đất. Cũng theo ông Minh, vào 12/4/2018, ông có xin đăng ký cấp GCNQSDĐ và hiện chi nhánh Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Phú Quốc tới đo đạc, trích đo bản đồ địa chính… nên không thể nói đây là đất công do nhà nước quản lý!

Hàng rào tạm để bảo vệ đất của người dân bị UBND xã Cửa Dương cưỡng chế.

Liên quan tới nguồn gốc thửa đất 3.000m2 ông Minh mua và sử dụng từ bà Trương Thị Hiền (quản lý sử dụng tổng cộng 6.497,88 m2). Trước đó, vào các năm 2014 và 2015, UBND xã Cửa Dương đã thực hiện mời bà Hiền lên để làm việc về nguồn gốc đất, sau đó ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền về hành vi vi phạm hành chính: Chiếm đất nông nghiệp thuộc đất nhà nước quản lý!

Khi bà Trương Thị Hiền khởi kiện UBND xã Cửa Dương ra tòa, TAND huyện Phú Quốc trong bản án sơ thẩm số 11/2016/HC-ST ngày 31/5/2016 đã tuyên hủy các quyết định về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền do UBND xã Cửa Dương ban hành.

TAND tỉnh Kiên Giang sau đó cũng ra bản án số 23/2016/HCPT ngày 27/9/2016, quyết định: Bác toàn bộ nội dung kháng cáo của đại diện UBND xã Cửa Dương; Giữ nguyên các quyết định của bản án hành chính sơ thẩm.

TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Cửa Dương.

Đáng chú ý, bản án số 11/2016/HC-ST của TAND huyện Phú Quốc có nêu rõ: “UBND xã Cửa Dương cho rằng đất nhà nước quản lý, nhưng không có thủ tục hành chính thể hiện việc quản lý diện tích đất nằm ở thửa nào và địa phương thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng quỹ đất này ra sao theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013 và hướng dẫn tại Điều 11 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Đồng thời UBND xã Cửa Dương không chứng minh được diện tích 6.497,88 m2 là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai 2013.”

Từ đó, theo ông Lê Trí Minh, UBND xã Cửa Dương vào thực hiện cưỡng chế hàng rào tạm mà không thông báo, ra quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với tài sản trên đất có nguồn gốc do người dân khai phá (được địa phương xác nhận) và ông mua sử dụng ổn định, không tranh chấp, đã gây thiệt hại rất lớn về vật chất, tinh thần cho gia đình ông, gây hoang mang, bất an trong dư luận.

“UBND xã Cửa Dương chỉ nói miệng đây là đất công, nhưng tòa án đã chỉ rõ việc không có cơ sở. Tôi sẽ thực hiện tố cáo các hành vi cố ý hủy hoại tài sản, cố ý làm trái của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt’, ông Minh cho biết.

Trường Giang

Theo Tiêu dùng

http://tieudung.vn/doi-song/phu-quoc:-ubnd-xa-cua-duong-cuong-che-hang-rao-vi-cho-rang-dan-bao-chiem-dat-cong-35080.html