Phú Quốc: Dân lại kêu cứu vì dự án Capital Complex

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Từng bám trụ, sinh sống bao đời tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, nay hàng trăm hộ dân bỗng dưng bị mất đất bởi thuộc diện thu hồi để phục vụ cho dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex quy mô 88,8ha của Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát. Các hộ dân cho biết, việc lấy ý kiến dân cũng chỉ được thực hiện chóng vánh, thậm chí chỉ có 2/162 hộ đồng ý nhưng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc vẫn ra quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Ông Nguyễn Phú Lộc – Chủ tịch UBND xã khẳng định, hôm lấy ý kiến và công bố đồ án quy hoạch dân đều không đồng tình.

Người dân xã Cửa Dương cầu cứu những điều gì?

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng, các hộ dân tại xã Cửa Dương (Phú Quốc) cho biết, hầu hết họ đã là đời thứ 3, thứ 4 sinh sống tại mảnh đất thuộc xã Cửa Dương, nay bỗng dưng xuất hiện dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex có quy mô lớn (88,8ha) lấy trọn toàn bộ đất đai, tài sản mà hàng trăm hộ dân đã dày công gây dựng. Đặc biệt, theo phản ánh của các hộ dân, việc lấy ý kiến nhân dân cũng không được chính quyền thông báo rộng rãi, nhiều hộ không được mời, thậm chí không biết gì về thông tin đất sẽ được thu hồi để phục vụ dự án.

Theo nội dung đơn kêu cứu: “Pháp luật quy định thực hiện dự án phải lấy ý kiến của toàn bộ bà con nhân dân trong vùng có quy hoạch. Tuy nhiên, việc chính quyền phát giấy mời lấy ý kiến theo kiểu đánh đố bà con chúng tôi là không được. Cụ thể, ngày 25/1/2019 UBND xã Cửa Dương tiến hành họp lấy ý kiến nhưng trước đó 1 ngày (tức ngày 24/1/2019) chỉ có vài hộ dân trong khu vực 88,8ha nhận được thư mời”.

Tại cuộc họp vào sáng ngày 25/1/2019, UBND xã Cửa Dương tiến hành họp “Lấy ý kiến cơ quan tổ chức cá nhân và cộng đồng cư dân về Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex. Tuy nhiên, theo bà con, do UBND xã chỉ phát thư mời cho vài hộ (trong thư ghi toàn bộ bà con trong vùng quy hoạch), thấy bất thường nên bà con không đồng ý.

“Dưới sự phản đối quyết liệt của bà con, UBND xã Cửa Dương buộc phải dừng cuộc họp và nói sẽ tổ chức họp lại”, nội dung đơn viết.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc: “Quá trình lấy ý kiến dân, chỉ có 2/162 ý kiến đồng ý. Nhưng nếu không ký thì bị vi phạm luật”.

Đến ngày 21/3/2019, tại trụ sở UBND xã Cửa Dương tiếp tục tiến hành họp lấy ý kiến về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex với quy mô 88,8ha; chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát. Kết quả cuộc họp là 162 hộ thì chỉ có 2 hộ đồng ý còn 160 hộ không đồng ý và kiến nghị không triển khai dự án.

Thế nhưng, ngày 12/11/2019, Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc vẫn ra quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với dự án này khiến bà con hoang mang, lo lắng làm đơn cầu cứu khắp nơi.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó, ngày 4/12/2018, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 1652/UBND-KTTH về việc chấp thuận địa điểm cho Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát đầu tư dự án Tổ hợp thương mại nhà ở biệt thự Capital Complex với quy mô 88,8ha tại Phú Quốc. Ngày 7/12/2019, Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc ra văn bản chấp thuận địa điểm cho Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát thực hiện dự án này. Ngày 9/1/2019, Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát.

Là một trong hàng trăm hộ dân thuộc diện thu hồi đất tại xã Cửa Dương, đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” ông Trần Đình Hoài Trí vẫn chưa hết hoang mang khi biết hàng nghìn m2 đất của gia đình ông sẽ thuộc diện thu hồi làm dự án. Ông cho biết: “Bà con nhân dân tại vùng đất Cửa Dương này một phần đã sinh sống và bám trụ từ nhiều đời, một phần từ các vùng bị giải tỏa, thu hồi đất, bị đuổi từ nơi khác như bãi Trường, bãi Sao phải chuyển về đây sinh sống, lập thành một khu dân cư không dưới 1.000 hộ. Chúng tôi sinh sống ở đây rất có ý thức xây dựng một khu dân cư ổn định, yên lành, đoàn kết, chỉ mong an cư lạc nghiệp. Bây giờ chúng tôi đang sinh sống, làm ăn ổn định, nay bảo vào khu tái định cư, ở nhà lầu thì chúng tôi sống làm sao? Trong khi, tôi thấy nhiều dự án chính quyền cứ lấy đất, di dân đi xong rồi lại bỏ hoang rất lãng phí”.

Ông Trí cũng cho biết: “Chính quyền tiến hành làm quy hoạch nhưng hoàn toàn không xem xét đến ý kiến của người dân. Cố tình không mời toàn thể dân cư tham gia, cả ấp mà đưa có 10 giấy mời, có ấp đưa 5, 7 giấy mời nên trưởng ấp bức xúc quá phải từ chối. Sau đó khoảng 5, 7 hôm thì có mời bà con nhân dân đến. Bà con đến chỉ khoảng chừng 30% do có người ở xa không kịp về. Hôm họp lấy ý kiến thì 100% bà con không đồng ý”.

Đất thuộc diện quy hoạch làm dự án Capital Complex hiện là khu dân cư đông đúc.

“Mong muốn duy nhất của chúng tôi là được an cư lạc nghiệp. Bà con đã sinh sống ổn định ở đây rồi, đã hình thành một khu dân cư theo đúng mô hình đô thị mới. Nhà nước cũng đã mở đường lớn cho người dân đi lại, làm nhà cửa kiên cố, hình thành đô thị khang trang rồi, chúng tôi chỉ cần yên ổn sinh sống như hiện nay thôi. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, các bộ ngành xem xét lại, việc lấy đất giao cho tư nhân làm kinh doanh thương mại so với nhu cầu cấp thiết và quyền lợi chính đáng của người dân thì cái nào thực sự quan trọng hơn?”, ông Trí kiến nghị.

“Hầu hết dân không đồng ý”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phú Lộc – Chủ tịch UBND xã Cửa Dương khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng. Ông Lộc cho biết: “Hầu hết dân không đồng ý, chị hỏi đúng rồi đó. Khi lấy ý kiến về quy hoạch 1/2000 dân không đồng ý, sau đó tiếp tục lấy ý kiến về quy hoạch 1/500 thì 162 hộ dân có 160 hộ không đồng ý. Còn quy trình lấy ý kiến như nào, tại sao người dân không đồng ý mà vẫn thông qua thì thuộc thẩm quyền của tỉnh và Ban Quản lý khu kinh tế. Còn gần đây nhất, xã chủ trì việc công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 thì người dân cũng không đồng thuận.

Người dân trải lòng trước nỗi đau mất đất.

Ông Lộc cũng cho biết: “Quy hoạch dự án 88,8ha vào đất của người dân rất lớn. Đa số là đất của người dân rộng và quá lớn nên rất bức xúc. Tôi đã báo cáo điện thoại xin ý kiến thì lãnh đạo yêu cầu: Phê duyệt 1/500 tỉnh đã phê duyệt rồi, xã phải tổ chức công bố công khai rộng rãi cho người dân được biết, để người dân có quyền khiếu nại để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ”.

“Quyết định là của tỉnh, của Ban Quản lý khu kinh tế, cấp xã cũng phản ánh trung thực là người dân không đồng tình nhưng mà xã là cơ quan chấp hành, trên đã có quyết định thì xã phải tổ chức thực hiện. Nói thật là trước cũng phải đình việc tổ chức công bố một lần rồi, do mời dân không hết, mời không đủ số lượng, việc này cũng phải xin lỗi người dân do xã mời không được chu đáo”, ông Lộc nói.

Các hộ dân đồng loạt căng băng rôn phản đối dự án của Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát.

“Mặc dù dân không đồng ý nhưng việc ký cũng không có gì là sai”

Đây là câu trả lời của ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc khi được hỏi tại sao dân không đồng thuận, Ban vẫn nhanh chóng ký quyết định phê duyệt. Ông Tùng nói: “Quy hoạch 1/500 là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, chứ không phải là chủ trương hay ưu ái dành cho nhà đầu tư. Việc cấp chủ trương đầu tư đúng hay không đúng phải ở giai đoạn đầu. Khi tỉnh đã đồng ý cấp chủ trương đầu tư rồi thì những phần việc còn lại chỉ là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư cũng như cho người dân. Nếu mình không ký thì là vi phạm luật. Trong Luật Xây dựng, khâu nào cũng phải lấy ý kiến của người dân, nhưng đây chỉ là kênh tham khảo, không phải là kênh quyết định. Dự án này, trong quá trình lấy ý kiến của người dân, chỉ có 2/162 ý kiến đồng ý, còn 160 ý kiến là không đồng ý. Nhưng nếu không ký thì bị vi phạm luật”.

“Không có luật nào quy định nếu người dân không đồng ý thì cơ quan có thẩm quyền không được phê duyệt quy hoạch 1/500. Mặc dù số đông không đồng ý nhưng việc ký cũng không có gì là sai. Việc lấy ý kiến chỉ là 1 thủ tục trong bộ thủ tục hành chính, không phải là điều kiện quyết định. Dù dân có đồng ý hay không thì tỉnh cũng đã đồng ý cho nhà đầu tư rồi. Tôi không có lý do gì để chống lại”, ông Tùng khẳng định.

Với cách trả lời như trên, chúng tôi cho rằng, đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang phải xem xét trong việc phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, thậm chí đối với các vị lãnh đạo cấp huyện, xã.

Đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng nhanh chóng có câu trả lời xác đáng đối với bà con nhân dân xã Cửa Dương (Phú Quốc) để người dân sớm ổn định đời sống, tránh khiếu kiện kéo dài.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Kim Thoa – Mai Thu

Theo Báo Xây Dựng

https://baoxaydung.com.vn/phu-quoc-dan-lai-keu-cuu-vi-du-an-capital-complex-271243.html