Phú Nhuận Land “lách luật” huy động vốn của khách hàng

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Dự án Khu Dân Cư Bình Lợi (hay Bình Lợi Center) do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land (Phú Nhuận Land) làm chủ đầu tư đã huy động vốn từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện.

Bán dự án…trên giấy

Được biết, dự án đất nền Bình Lợi Center tọa lạc trên mặt tiền đường Vườn Thơm, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh do Công ty Phú Nhuận Land làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích đất 35.568,3 m2, mật độ xây dựng tối đa 40%, bao gòm tổng cộng 249 nền đất. Trong đó, diện tích dành cho đất ở là 25.435,8 m2, đất dành cho giao thông là 10.132,5 m2. Dự án Bình Lợi Center được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt hoạt động trong 50 năm kể từ ngày được cấp Quyết định chủ trương đầu tư.
img_0259.jpg
Dự án Khu dân cư Bình Lợi hiện tả chỉ là một bãi đất trống.

Theo quy hoạch các căn nhà trong dự án Bình Lợi Center được xây dựng cao tối đa 4 tầng. Mỗi lô đất nền có diện tích dao động từ 75 m2 – 157 m2. Hạ tầng nội khu dự án được quy hoạch với đường nhựa có lộ giới 10 – 20m, hệ thống cây xanh, công viên cùng đường điện, nước,…được lắp đặt đầy đủ.

Trên trang Danhkhoireal.vn còn cho biết, dự án Bình Lợi Center nằm ở vị trí lý tưởng về cả mặt giao thông và môi trường.

Tuy nhiên, đó chỉ là quảng cáo, trên thực tế kể từ khi triển khai vào năm 2019 đến nay, dự án Bình Lợi Center vẫn đang dẫm chân tại chỗ.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại dự án Bình Lợi Center chỉ là một bãi đất trống, con đường để vào dự án vốn là đường dân sinh hiện hữu, phần đường nội bộ của dự án cũng chỉ mới rải đá và cơ sở hạ tầng cũng chưa được hoàn thiện.

Huy động tiền “tươi”

Mặc dù chưa đủ điều kiện để mở bán những chủ đầu tư Phú Nhuận Land đã cho bán rầm rộ các sản phẩm tại dự án Bình Lợi Center.

Để xác minh thông tin, PV đã liên hệ một nhân viên kinh doanh của Danhkhoireal, cô này cho biết: “Về cơ sở hạ tầng hiện tại bên em đang làm nhựa trục chính và đã làm được khoảng 40%. Nếu anh mua thì mình đặt cọc 100 triệu xong 7 ngày sau thì mình kí hợp đồng với 3 phương thức thành toán là 35%-50%-95%. Giá giao động tầm 18,6 triệu, lô thấp nhất bên em bây giờ rơi vào khoảng 1,4 tỷ là 75m2”.

Theo những tài liệu PV thu thập được, Công ty Phú Nhuận Land đã cho khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc và thu tiền của khách hàng đến 50% số tiền (tương đương 732.100.000 triệu đồng) đối với lô đất có diện tích 77 m2 đo đích thân Ông Đinh Bá Thi – Giám đốc Công ty Phú Nhuận Land xuống bút ký.

img_0265.jpg
Công ty Phú Nhuận Land đã ký hợp đồng nguyên tắc và thu 50% số tiền của khách hàng dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Đại diện UBND xã Bình Lợi (Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hiện tại phía UBND xã Bình Lợi mới chỉ nắm được chủ trương đầu tư của UBND TP phê duyệt, Công ty Phú Nhuận Land đang thực hiện các bước thủ tục tiếp theo. Còn quy hoạch chi tiết 1/500 hay giấy phép xây dựng hoàn toàn chưa có một thứ gì.

Đại diện của UBND xã Bình Lợi còn cho biết, đối với trường hợp có bằng chứng cụ thể về việc huy động vốn của Công ty Phú Nhuận Land thì phía Uỷ ban sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc, đồng thời sẽ báo với bên Công an kinh tế xử lý vụ việc.

Ngoài ra, trong hợp đồng nguyên tắc mà Phú Nhuận Land kí với khách hàng có ghi rõ thời hạn sử dụng của lô đất tại dự án Bình Lợi Center là sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trong văn bản số 501/QĐ-UBND ngày 12/2/2020 của UBND TP. Hồ Chí Minh lại khẳng định thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án. Phải chăng Công ty Phú Nhuận Land đang “lừa dối” khách hàng?

Có thể thấy được việc huy động một số vốn khổng lồ từ khách hàng của Công ty Phú Nhuận Land khi chưa hoàn thiện cả về pháp lý lẫn cơ sở hạ tầng cơ bản là vi phạm Luật kinh doanh Bất động sản 2014. Thiết nghĩ cần có phương án xử lý cứng rắn để ngăn chặn việc huy động vốn khi chưa đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

 Thái An – Tấn Thành

Theo Kinh tế Nông thôn

https://kinhtenongthon.vn/phu-nhuan-land-lach-luat-huy-dong-von-cua-khach-hang-post37041.html