Pháp lý chưa rõ ràng dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon (dự án BNC Dragon) đã được rao bán rầm rộ

Mặc dù, chưa được chấp thuận chủ trương của cơ quan chức năng, nhưng dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon do Công ty Trung Thành làm chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là Công ty BNC đã ngang nhiên thực hiện giao dịch, nhằm huy động vốn trái luật.

Dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon có diện tích 16 ha, được tách từ 84 ha của KCN Cầu Tràm, gồm gần 750 lô đất nền nhà phố liền kề, shophouse, hệ thống trường học, nhà văn hóa, trung tâm thương mại, công viên bờ sông… Ngoài ra, dự án còn có 42 căn biệt thự đơn lập ven sông và 250 căn hộ chung cư.

Ngang nhiên rao bán rầm rộ dự án khi chưa có chủ trương.

Dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon vẫn chưa hoàn thiện mặt bằng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn, dự án BNC Dragon tọa lạc tại đường Đinh Đức Thiện, huyện Cần Đước, tỉnh Long An do Công ty CP Thương mại, Dịch vụ xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành( công ty Thành Trung) làm chủ đầu tư,và Công ty Cổ Phần Bất Động Sản BNC (công ty BNC) là đơn vị phát triển. Thời gian gần đây, trên thị trường bất động sản nhiều khách hàng bàn tán dự án “siêu hot” mang tên dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon (dự án BNC Dragon) bởi mức giá chủ đầu tư đưa ra khá rẻ so với giá thị trường.

Tuy vậy, thời gian qua hàng loạt sàn môi giới vẫn bất chấp luật pháp, “ngang nhiên” quảng cáo, chào bán rầm rộ. Hàng loạt tràng web chào bán dự án BNC Dragon, cụ thể như: https://bncland.vn, https://homedy.com, http://benthanhinvest.com….Tại đây, PV ghi nhận dự án BNC Dragon vẫn chưa hoàn thiện và đang trong quá trính san lấp mặt bằng, làm đường. Phía bên ngoài được quảng cáo bằng các tấm bano cỡ lớn…

Dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon được giới thiêu với những tiện ích nằm trên mặt tiền đường Đinh Đức Thiện – tuyến đường huyết mạch liên tỉnh với lộ giới 40 m, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) và trung tâm các quận 5, 6, 10, 11 (TP.HCM) khoảng 20 phút chạy xe máy. Khu đô thị này nằm giữa 3 khu dân cư lớn là huyện Bến Lức, Cần Đước (Long An) và Bình Chánh (TP.HCM).

Dự án có nhiều tiện ích bao quanh như chợ Cầu Tràm, Bệnh viện quốc tế Minh An, Trường mầm non quốc tế IQ Long Trạch và siêu thị dự kiến xây dựng tại cổng chính số 1 của KCN Cầu Tràm. Hệ thống siêu thị này dự kiến hoàn thành vào tháng 3.

Với những tiện ích trên,nhân viên sale của Công ty BNC không ngần ngại cho biết, bình quân mỗi lô đất giá giao động từ 1,1 – 1,5 tỉ đồng. Người này thừa nhận đang bán dự án BNC Dragon và nhận tiền giữ chỗ nếu khách hàng chọn được sản phẩm ưng ý.

“Hiện Công ty BNC đang nhận đặt chỗ 20 triệu đồng/nền và dự kiến sẽ mở bán cuối tháng 5 này. Đã có nhiều người đến hỏi mua lắm, anh (PV) chần chừ sẽ không còn đâu”, nhân viên công ty thuyết phục.

Để chứng minh dự án đã có nhiều khách hàng đặt mua, nhân viên Công ty BNC đã đưa ra bảng sơ đồ nền đất và chỉ ra những nền đất tô màu đã được bán. Theo đó, dự án hầu như đã tiến hành nhận tiền của khách hàng và hiện tại không còn nhiều căn để lựa chọn.

Về pháp lý của dự án thì nhân viên này khẳng định quỹ đất sạch 100%, đã có “sổ đỏ” và quyết định phê duyệt 1/500. Thế nhưng khi PV yêu cầu được xem thì nhân viên này cho biết phải đến ngày mở bán chính thức khách hàng mới được xem, đồng thời không quên tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách “thổi” vào tai người mua những câu hứa hẹn về tầng suất sinh lãi khi đổ tiền vào dự án.

Bất chấp qui định pháp luật huy động vốn trái phép? Khách hàng có nguy cơ rủi ro cao.

Dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng công ty BNC đã tiến hành giao dịch và nhận tiền từ khách hàng tại dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon.

Được biết, trước thông tin dự án BNC Dragon đang được “chào mời” trên thị trường, lãnh đạo Sở Xây dựng Long An cho biết, UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Khu dân cư Cầu Tràm và phía Công ty Trung Thành cũng đang triển khai lập thủ tục đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước.

Tại mục 1, Điều 55 luật BĐS năm 2014 qui định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là “ Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Liệu rằng, việc dự án BNC Dragon chưa rõ ràng về pháp lý vẫn được rao bán rầm rộ nhận tiền từ khách hàng có đảm bảo được quyền lợi, phải chăng Công ty Trung Thành và Công ty BNC đang cố tình coi thường luật pháp để thu lợi tại dự án BNC Dragon?!

“Mặc dù luật đã quy định rất chặt chẽ, thế nhưng một số chủ đầu tư vẫn lách luật theo hình thức đặt cọc giữ chỗ, góp vốn, huy động vốn. Nếu khách hàng không tỉnh táo, có thể gặp rủi ro nếu mua phải các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý như: Dự án chậm triển khai, không đúng tiến độ, không cấp được giấy tờ chủ quyền…”, luật sư Đào Xuân Sơn khuyến cáo.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có công văn số 1391/BC-SXD báo cáo đến UBND tỉnh về hình hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, công văn nhấn mạnh việc phát hiện hàng loạt sai phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn hiện đang “tung hoành” và có chiều hướng gia tăng.

THUẬN YẾN

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: http://tamnhin.net.vn/phap-ly-chua-ro-rang-du-an-khu-do-thi-thuong-mai-bnc-dragon-du-an-bnc-dragon-da-duoc-rao-ban-ram-ro-70813.html