Nam Khang Group tiếp tục “đè luật”, qua mặt cơ quan chức năng

Nam Khang Group khẳng định mình không liên quan đến dự án “ma” Green City. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với lời nói, chủ đầu tư này đã bí mật ủy quyền cho Công ty May Land mở bán, thu tiền tỷ từ khách hàng.

Mới đây, sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc công ty Cổ phần Xây dựng bất động sản Nam Khang (Nam Khang Group) tự vẽ nên dự án “ma” Green City Quận 9, rao bán rầm rộ đẩy rủi ro cho khách hàng.

Phóng viên báo Sức khỏe Cộng đồng đã vào cuộc làm rõ vấn đề. Bài viết Dự án Green City, bẫy lừa của những con buôn được đăng tải ngày 28/5/2019, đã phản ánh những chiêu trò tinh vi nhầm qua mặt cơ quan chức năng, lừa khách hàng xuống tiền cọc nhằm huy động vốn trái phép của các đối tượng liên quan.

Dự án Green City được quảng cáo mới chỉ là bãi đất hoang, chưa có cơ sở hạ tầng và cơ sở pháp lý đã rao bán, nhận cọc từ khách hàng, qua mặt cơ quan chức năng.

Trong bài viết ở kỳ trước, trả lời PV, người đại diện Công ty Nam Khang thừa nhận, cho đến hiện tại Nam Khang đang làm thủ tục pháp lý để công nhận Chủ đầu tư và duyệt quy hoạch 1/500 cho dự án khu nhà ở thấp tầng Nam Khang. Sau khi được duyệt mới chính thức thi công hạ tầng và quảng cáo.

Nói về dự án Green City, người này quả quyết: “Hiện tại trên khu đất được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu nhà ở thấp tầng Nam Khang không có bảng quảng cáo nào mang tên Green City. Các đơn vị phân phối giới thiệu bán hàng thì Nam Khang không rõ vì Nam Khang không bán hàng”.

Tuy nhiên, Nam Khang Group đã “tự vả vào mặt mình” khi bí mật ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2018/HĐ-HTĐT/NK-MAY/2018 với Công ty Cổ phần Địa Ốc May (May Land), toàn quyền để May Land phát triển dự án.

Nam Khang Group ủy quyền cho May Land rao bán dự án, ký hợp đồng nhận tiền tỷ từ khách hàng.

Căn cứ trên hợp đồng trên, ngày 14/11/2018, Nam Khang Group tiếp tục ủy toàn quyền cho May Land thay mặt chủ đầu tư tìm kiếm, thảo luận, ký hợp đồng, nhận tiền cọc và nhận tiền thanh toán/tiền hợp tác của khách hàng về việc Hợp tác đầu tư kinh doanh… liên quan đến dự án Green City.

Theo giấy ủy quyền giữa Nam Khang Group và May Land thể hiện, ông Trần Như Vương Quốc Nghĩa; chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng bất động sản Nam Khang; địa chỉ 236 đường Đình Phong Phú, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TP.HCM là Chủ đầu tư dự án Green City. Bên được ủy quyền là ông Phan Xuân Thủy; chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty ty Cổ phần Địa ốc May; địa chỉ số 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, P.ĐaKao,Q.1, TP.HCM.

Có thể thấy, cho tới hiện tại, lời nói và hành động trước sau bất nhất của Nam Khang Group đã khẳng định vai trò “đứng sau” của chủ đầu tư này tại dự án Green City. Phải chăng Nam Khang Group đang tìm cách qua mặt cơ quan chức năng, tránh né dư luận để đạt được ý đồ nào khác cho mình?

Theo Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản ghi rõ: “Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với hành vi đưa lên sàn giao dịch bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 – 12 tháng đối với hành vi này”.

Nhiều khách hàng xuống tiền, đặt cọc mua dự án “ma” Green City gặp nhiều rủi ro.

Ngoài ra, đối với chủ đầu tư, sẽ xử phạt từ 270 – 300 triệu đồng nếu bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đường sá hoặc chưa nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng.

Bên cạnh đó, trường hợp huy động vốn không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở thì không được pháp luật công nhận, bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mới chỉ đang trong quá trình san lấp mặt bằng, chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý từ cơ quan chức năng đồng nghĩa với việc chưa đủ điều kiện để mở bán dự án. Thế nhưng, Công ty Cổ phần Địa ốc May và Nam Khang Group vẫn bất chấp tất cả các quy định, “vượt mặt” chính quyền để mở bán dự án, thu tiền tỷ, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Trước những hành vi trên, các cơ quan có thẩm quyền cần phải vào cuộc để làm rõ, xử lý nghiêm đối với hành vi tự ý “đè luật” mở bán dự án Green City khi chưa được cấp phép từ cơ quan chức năng đối với Công ty Cổ phần Địa ốc May và Nam Khang Group.

Ái Nhi/SKCĐ
https://baosuckhoecongdong.vn/nam-khang-group-tiep-tuc-de-luat-qua-mat-co-quan-chuc-nang-127064.html