‘Ma trận’ thông tin về chủ đầu tư dự án Baria Residence

Dự án Baria Residence được rao bán rầm rộ và thu tiền của khách từ nhiều tháng qua nhưng đến nay cơ sở hạ tầng vẫn còn ngổn ngang.

“Ma trận” thông tin chủ đầu tư

Thời gian gần đây, nhiều trang mạng rầm rộ đăng thông tin quảng cáo, rao bán dự án mang tên Khu dân cư Baria Residence (đường Hùng Vương, P.Long Tâm, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Dự án được giới thiệu là Khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ, trường học, có diện tích khoảng 7,7ha.

Eximrs và Việt Holdings đều không phải chủ đầu tư dự án Baria Ricedence

Điều đáng nói là những thông tin đăng tải có sự hỗn loạn về vấn đề chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án.

Cụ thể, tại website vietholdingsland.com và nhiều trang mạng quảng cáo Dự án Baria Residence được, do Công ty CP BĐS Việt Holdings (Công ty Việt Holdings) là chủ đầu tư, là đơn vị phát triển.

Tại buổi lễ “Chia sẻ thông tin dự án Baria Residence” vào tháng 4/2019, dự án cũng được giới thiệu do Công ty Việt Holdings là đơn vị phát triển cùng các công ty phân phối như: Exim Premium, Eximrs, Asia NewTime, Đất Xanh Homes, Nhà Tốt…

Còn tại website eximpremium.com cùng nhiều trang mạng khác lại quảng cáo Dự án Baria Residence là Khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ, trường học, được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs (Công ty Eximrs).

Tuy nhiên, theo những tài liệu mà PV có được như: văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất…. lại thể hiện khu đất được quảng cáo thực hiện KDC Baria Residence thực tế là đất của cá nhân là bà Nguyễn Thị Lê Hoàng. Chủ đầu tư dự án trên khu đất này cũng là bà Hoàng cùng 8 người khác. Còn Công ty Việt Holdings chỉ là đơn vị tư vấn và môi giới.

Như vậy có thể thấy rằng, những thông tin được quảng cáo giới thiệu trên các trang mạng về việc chủ đầu tư dự án Baria Residence là Công ty Eximrs và Công ty Việt Holdings đều không chính xác.

Theo tìm hiểu Công ty Eximrs và Công ty Việt Holdings hiện có chung trụ sở tại số 20-22 đường số 1, khu phố 3, quận 2, TP.HCM. Lãnh đạo của 2 công ty này đều là bà Trần Thị Cẩm Tú – người phụ nữ khá nổi tiếng trong giới bất động sản khu vực phía Nam.

Phần lớn dự án vẫn là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư và các đơn vị phân phối đã huy động vốn từ lâu

Dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Ngoài việc nhập nhèm thông tin về chủ đầu tư, dự án Baria Ricidence còn có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

Theo ghi nhận thực tế của PV, phần lớn diện tíchdự án Baria Residence hiện vẫn là bãi đất trống. Trên công trường chỉ lác đác vài công nhân cùng một chiếc máy ủi đang tiến hành san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên chủ đầu tư và các đơn vị môi giới đua nhau huy động vốn bằng nhiều hình thức như nhận đặt cọc giữ chỗ, ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Trong vai khách hàng, PV được một nhân viên môi giới cho biết: “Tổng dự án có khoảng 300 lô, trong đợt mở bán lần 1 đã bán hết hơn 200 lô, hiện nếu anh có nhu cầu thì em có khoảng chục lô khách họ muốn bán lại với giá từ 1,1 tỷ đến 2,5 tỷ tuỳ vị trí”.

Được biết, ngày 14/5 Công ty Việt Holdings đã tung ra bảng phương thức thanh toán giai đoạn 2 ở dự án Baria Residence do ông Dương Minh Tiến – Tổng Giám đốc ký.

Theo đó, khách hàng sẽ đóng số tiền 50 triệu và ký thỏa thuận đặt cọc. Tiếp tục, 5 ngày sau khi ký thỏa thuận đặt cọc sẽ đóng 35% giá trị hợp đồng. Đến khi thanh toán chỉ còn 5 % cuối cùng trong hợp đồng (trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký hợp đồng) sẽ nhận được thông báo làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn tất hết số tiền còn lại.

Đặc biệt, theo hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này, hiện một số khách hàng đã thanh toán tới đợt thứ 5 với số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Trong khi đó, theo điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Văn Tuấn

Theo Báo Đất Việt

https://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/ma-tran-thong-tin-ve-chu-dau-tu-du-an-baria-residence-3389079/