Lâm Đồng: Không có dự án mang tên “Damb’ri Hill Village”

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã rà soát lại các dự án kinh doanh bất động sản đã và đang triển khai ở tỉnh này, nhưng không có dự án nào mang tên “Damb’ri Hill Village” tại xã tại xã Đam B’ri, TP.Bảo Lộc.

Thông tin rao bán về khu vực gọi là “dự án Damb’ri Hill Village” xuất hiện trên các trang mạng. Ảnh: Nhiệt Băng chụp lại

Trao đổi với PV Lao Động, ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết như vậy.

“Khu vực này họ phân lô, bán nền nhưng rao trên mạng quảng cáo dự án là không đúng” – ông Trung cho hay.

Theo ông Trung, dự án phải có chủ trương đầu tư, thực hiện theo trình tự, thủ tục, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng và đủ điều kiện mới được mở bán.

“Trước đây, ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng cũng từng có nơi rao như vậy. Họ lấy tên thương mại để quảng cáo dự án nhưng thực chất là mua bán đất của dân, rồi làm thủ tục tách thửa” – ông Trung cho hay.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP.Bảo Lộc rà soát khu vực được gọi là “dự án ĐamB’ri Hill Village” tại xã Đam B’ri, Bảo Lộc.

Thực hiện chỉ đạo trên, UBND TP.Bảo Lộc giao Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các phòng Tài nguyên – Môi trường, Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và UBND xã ĐamB’ri khẩn trương kiểm tra, rà soát các thông tin pháp lý về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng của khu vực trên, tham mưu đề xuất UBND thành phố báo cáo UBND tỉnh, thời gian hoàn thành trước ngày 20.10.

Ngày 7.10, UBND TP.Bảo Lộc cũng đã ban hành văn bản cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có một số tổ chức, cá nhân đang thực hiện giao dịch bất động sản tại một số khu vực được gọi là “dự án”.

UBND TP.Bảo Lộc yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát các thông tin pháp lý về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng của một số khu vực được gọi là “dự án” đang triển khai giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố, tham mưu báo cáo UBND thành phố xem xét, thời gian hoàn thành trước ngày 29.10.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin đất nền Bảo Lộc với tên gọi “dự án Damb’ri Hill Village”. Theo lời quảng cáo, khu vực này có giá chỉ 3 triệu đồng/m2, sổ đỏ trao ngay, công chứng liền tay…

Các chủ tài khoản (admin) đăng tải thông tin còn cho biết dự án hạ tầng hoàn thiện, lộ giới đường 20m, đường nội khu 6m.

Dự án tọa lạc trên đường Lý Thái Tổ vào thác Đam B’ri (cách thác này 4km và cách TP Bảo Lộc 13km).

Họ cũng đăng tải nhiều lời mời chào quảng cáo “có cánh” về tiêu chuẩn bàn giao, như giàn trồng rau sạch; 5 loại cây ăn trái trong vườn nhà; hồ cảnh quan kết hợp nuôi cá organic; dịch vụ quản gia chăm sóc vườn tược, cây cảnh…

Gây ngộ nhận đối với khách hàng

Năm 2019, tại Khánh Hòa cũng nổi lên một số trang mạng bất động sản xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền khu dân cư” với nhiều tên gọi khác nhau như: “khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), “khu dân cư Đại Phú Quý” (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), “khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong”…

Tuy nhiên, qua kiểm tra rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi kể trên mà do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô, nhằm gây sự chú ý đối với những người có nhu cầu.

“Có thể thấy, các tổ chức, cá nhân này lợi dụng sự ít hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến việc thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, lừa dối khách hàng, làm méo mó thị trường bất động sản…” – Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhận định.

Việc quảng cáo này dẫn đến khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành khu dân cư tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đường giao thông nội bộ được kết nối với hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Điều này cũng sẽ gây rủi ro cho người mua, khi khách hàng sẽ không được phép xây dựng nhà ở vì khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Về lâu dài nó sẽ gây ra những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, ngập úng…

NHIỆT BĂNG
Theo Lao Động
https://laodong.vn/bat-dong-san/lam-dong-khong-co-du-an-mang-ten-dambri-hill-village-847373.ldo