Không giải thích được smartel là gì, chủ đầu tư dự án The Signial phải trả lại tiền cho khách hàng

Chủ đầu tư dự án The Signial phải trả lại tiền cọc mua căn hộ số 15.09 do không giải thích cho khách hàng hiểu smartel là loại hình căn hộ gì.

 

Khách hàng đòi tiền

Chủ đầu tư dự án The Signial (địa chỉ số 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP.HCM), Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh (thuộc An Gia Invesment) vừa ký biên bản thanh lý hợp đồng số 13/2019/BB-CSS(S12) để trả lại tiền khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Trước đó, vào ngày 12/9, khách hàng đã kéo lên trụ sở An Gia Invesment ở quận 3, TP.HCM yêu cầu giải thích về khái niệm smartel ở dự án The Signial mà chủ đầu tư đang quảng cáo rầm rộ. Không giải thích được, khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án The Signial phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền.

Cụ thể, khách hàng này ký hợp đồng đặt cọc số 15.09/HDC-S12-1 mua căn hộ The Signial vào ngày 11/8/2019 với tổng số tiền là hơn 1,421 tỷ đồng. Tổng diện tích căn hộ 15.9 là 30,84m2, như vậy khách hàng phải trả tới gần 42 triệu đồng/m2 cho căn hộ còn giá trị sử dụng chưa đầy 40 năm. Hiện nay, khách hàng đã đóng được hơn 241,6 triệu đồng. Do đó, chủ đầu tư dự án The Signial phải trả lại tiền cho khách hàng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện tại dự án The Signial chưa đủ điều kiện huy động vốn. Thế nhưng ở hợp đồng đặt cọc số 15.09/HDC-S12-1, khách hàng phải đóng tiền theo tiến độ. Cụ thể, khi ký hợp đồng cọc, khách hàng phải đóng hơn 241,6 triệu đồng.

Sau đó, cứ 2 tháng 1 lần, khách hàng phải đóng cho chủ đầu tư dự án The Signial 2%, tương đương hơn 28,4 triệu đồng. Lần gần nhất, theo hợp đồng cọc mà khách hàng phải đóng tiền là ngày 11/9 và lần kế tiếp là 11/11/2019, 11/1/2020, 11/3/2020…

Trước đó, vào ngày 5/4, trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia có đăng thông tin “1.000 nhân viên kinh doanh hội tụ trong lễ ra mắt dự án Signial”. Bản tin của An Gia nói, 1.000 chuyên viên kinh doanh đến từ các sàn giao dịch tại TP.HCM đã cùng hội tụ tại lễ ra mắt dự án Smartel The Signial. Signial hứa hẹn là dự án được săn đón nhất trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Vậy Signial là dự án gì? Theo tìm hiểu của chúng tôi, Signial có tên đầy đủ là Smartel The Signial. Địa chỉ ở số 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP.HCM. Chủ đầu tư là An Gia và Creed Group. Nhà thầu thi công là Ricons-Coteccons. Tổng quy mô dự án là 42.458m2. Số tầng 35. Tổng số căn hộ 1.150 căn. Loại căn hộ là smartel.

Một nhân viên tên Hạnh của Công ty Bất động sản Danh Khôi Sài Gòn-DKRC cho biết, ở dự án Smartel The Signial, gọi là smartel nhưng thực chất là officetel. Dự án này có giá bán khoảng 1,1 tỷ đồng cho căn hộ 32m2 và 1,4 tỷ đồng cho 39m2.

Biên bản thanh lý đồng số 13/2019/BB-CSS(S12) để trả lại tiền khách hàng mua căn hộ tại dự án Signial.

“Dự án này vẫn có sổ, anh sở hữu trong vòng 40 năm. Hết 40 năm, anh đem sổ đi gia hạn tiếp. Anh vẫn được ở tại căn hộ Smartel The Signial nhưng không được làm văn phòng. Anh có thể cư trú theo kiểu tạm trú chứ không thể đăng ký hộ khẩu thường trú”, Hạnh nói.

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền giữ chỗ 50 triệu đồng/căn, Hạnh vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp của dự án Smartel The Signial như quận 7 là khu đông dân cư, có nhiều người nước ngòai cư trú, ít kẹt xe như quận 3 hay Tân Bình… Sau khi mua, nếu không muốn ở anh có thể cho thuê.

Smartel là gì?

Trong khi đó, một công ty môi giới khác, cũng bán căn hộ dự án Smartel The Signial thì quảng cáo, smartel có nghĩa là smarthome (nhà thông minh) + hotel (khách sạn), dạng căn hộ lưu trú thông minh đầu tiên tại quận 7. Đây là dạng căn hộ ra đời với ý tưởng vừa ở và khai thác cho thuê hiệu quả, với đối tượng khách hàng là các chuyên gia cùng tiềm năng lớn của thị trường căn hộ cho thuê tại khu vực.

Để hiểu khái niệm smartel như An Gia đã quảng cáo, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia. Tuy nhiên, sau khi nắm vấn đề, ông Sáng im lặng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, trên thị trường bất động sản không có khái niệm hay loại hình căn hộ nào là smartel. Thị trường bất động sản Việt Nam mới chỉ có condotel, officetel, hotel…

Thực chất, Smartel The Signial là một dự án mà người mua nhà vừa để ở vừa có thể cho thuê. Về bản chất, Smartel The Signial là đứa con lai kiểu như officetel và condotel cộng lại. Cái tên Smartel The Signial, An Gia và Creed Group cố tình để chữ smartel để đánh tráo, lừa khách hàng chứ không có gì mới

“An Gia và Creed Group đã đẻ ra một tên gọi mới trên nền tảng cũ. Thay vì gọi là căn hộ dịch vụ, officetel, condotel thì chủ đầu tư đã gọi bằng tên khác là smartel. Căn hộ dịch vụ thì Smartel The Signial không phải dự án đầu tiên ở quận 7 như quảng cáo. Tại khu Nam Sài Gòn, đã có hàng loạt dự án căn hộ dịch vụ đã đưa vào khai thác”, ông Chánh nói.

Vị luật sư này cho biết thêm, căn hộ dịch vụ là một mô hình thu nhỏ của phòng khách sạn với đầy đủ các tiện nghi nội thất như tivi, tủ lạnh, giường ngủ, bàn ghế… cùng các trang thiết bị khác. Cũng giống như khách sạn, bạn sẽ được sử dụng các loại dịch vụ như lau dọn phòng, giặt ủi quần áo, phục vụ ăn uống… Không chỉ vậy, bạn còn có được nhiều tiện ích trong khu dân cư khác như hồ bơi, bệnh viện, trường học, phòng tập thể hình…

Phần đất trống hiếm hoi còn lại, nằm lọt thỏm ở giữa khu dân cư và các block chung cư của khu Lacasa là nơi xây Smartel The Signial.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết, giá trị của một dự án bất động sản nằm ở hai yếu tố. Thứ nhất chất lượng công trình xây dựng. Thứ 2 là các tiện ích có trong khu dân cư đó. Việc đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng là một trong những nhiệm vụ bắt buộc của các chủ đầu tư.

“Trong Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở cũng có điều cấm việc cung cấp thông tin không đầy đủ, không trung thực cho khách hàng. Các chủ đầu tư phải đảm bảo lời hứa, lời cam kết đối với khách hàng. Điều này cũng phải nằm trong chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu doanh nghiệp”, ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cho biết thêm, việc quảng cáo khác với thực tế cũng là điều tối kỵ đối với doanh nghiệp bất động sản. Việc quảng cáo phải đi đôi với sự thật thực tế thì các doanh nghiệp mới xây dựng được uy tín thương hiệu của mình. Còn việc quảng cáo không đúng với sản phẩm bàn giao cho người dân thì là doanh nghiệp đã tự lấy đá ghè vào chân mình, tự mình làm hại mình.

Chủ đầu tư tai tiếng

Thực chất, chủ đầu tư của dự án The Signial là liên danh An Gia Invesment và Creed Group, còn Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh chỉ là công ty được lập nên để thực hiện dự án. An Gia và Creed Group từng là chủ đầu tư dự án The Garden, The Star, Skyline, Riverside, River Panorama… nhưng dự án nào của liên doanh này cũng có tai tiếng.

Điển hình, dự án đầu tay, đánh dấu tên tuổi của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia trên thị trường bất động sản là The Garden ở số 295, Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM vào năm 2015.

Cụ thể, khi chào bán nhà ở dự án The Garden, Công ty An Gia giới thiệu dự án có đầy đủ tiện ích hoành tráng, nhưng đến khi nhận nhà, nhiều khách hàng vỡ mộng bởi những tiện ích mà chủ đầu tư này đưa ra đều đã biến thành căn hộ văn phòng để bán.

Một dự án khác của An Gia là The Star nằm trên Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM từng bị người dân nhiều lần kéo đến trụ sở doanh nghiệp đòi lại tiền. Ngoài những khiếu kiện về chất lượng, bức xúc lớn nhất nằm ở các tiện ích mà theo các hộ dân, An Gia đã lập lờ đánh lận con đen để lừa đảo.

An Gia Invesment và Creed Group từng nhiều lần bị khách hàng kéo lên công ty yêu cầu bồi thường vì giao nhà không đúng cam kết.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, Creed Group là Tập đoàn đầu tư tài chính và phát triển bất động sản của Nhật Bản, được sáng lập bởi ông Toshihiko Muneyoshi. Cuối năm 2014, Creed Groop tiến vào thị trường Việt Nam bằng cách đầu tư vào dự án City Gate Towers với hơn 1.000 căn hộ tại mặt tiền Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), thông qua việc mua trái phiếu của công ty này với giá trị 600 tỷ đồng. Sau thương vụ này, Creed Groop bẻ lái hợp tác với An Gia.

Cụ thể, tháng 7/2015 Creed Group và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản An Gia đã ký kết hợp đồng đầu tư toàn diện. Theo đó Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần, đầu tư vào dự án và chuyển giao công nghệ.

Công bằng mà nói, phải từ khi hợp tác với Creed Group, tên tuổi An Gia mới được biết đến trên thị trường bất động sản. Được thành lập từ năm 2012, An Gia khởi đầu chỉ là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về bất động sản.

An Gia Invesment, công ty này được thành lập vào ngày 18/1/2012, mã số doanh nghiệp là 0311500196 với 26 ngành nghề kinh doanh. Trong đó, ngành nghề kinh doanh chính có mã số 6810 là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu, chủ sử dụng hoặc cho thuê.

Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 10 vào ngày 29/3/2019, An Gia có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, tương đương 70 triệu cổ phần. Người đại diện và Tổng giám đốc Công ty An Gia là ông Nguyễn Bá Sáng, sinh ngày 23/10/1981. Ông Sáng đang cư trú tại 2 Lô J, đường số 8, Khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM.

Cổ đông sáng lập Công ty An Gia gồm có 3 cá nhân. Trong đó, ông Nguyễn Bá Sáng nắm 68% cổ phần. Ông Vũ Bá Hoàng ở 160/20, Nguyễn Duy Dương, phường 3, quận 10, TP.HCM nắm 30%. Bà Hồ Thị Nguyệt Anh ở 14/20, Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM nắm 2%.

Đến ngày 19/12/2012, danh sách cổ đông của An Gia có sự thay đổi lớn khi ông Vũ Bá Hoàng chuyển giao phần lớn cổ phần lại cho ông Nguyễn Bá Sáng. Khi đó, ông Sáng nắm 92% cổ phần. Còn lại 4 cá nhân khác gồm Nguyễn Quỳnh Giang ở quận 7, Nguyễn Hương Giang ngụ quận 6, Hồ Thị Nguyệt Anh ở Tân Bình, Nguyễn Trung Tín ngụ quận 3 thì mỗi người nắm 2% cổ phần của An Gia. Ngày 29/3/2019, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của An Gia có sự xuất hiện của 3 cổ đông ngoại.

Trà Giang

Theo Cung Cầu

https://cungcau.vn/khong-giai-thich-duoc-smartel-la-gi-chu-dau-tu-du-an-the-signial-phai-tra-lai-tien-cho-khach-hang-d184501.html