Kết quả kiểm tra dự án sân golf An Phú: Chủ đầu tư thiếu năng lực, dân chịu thiệt

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Việc công bố kết quả kiểm tra dự án sân golf An Phú, quận 2 do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư của Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TPHCM đã khiến dư luận băn khoăn: vênh nhau số liệu, chủ đầu tư không đủ năng lực nhưng vẫn đề nghị cho tiếp tục thực hiện… 

  • Vốn ít, “ôm” dự án lớn

Trong các số liệu được nêu trong kết luận kiểm tra việc thực hiện dự án Khu liên hợp sân golf, thể dục thể thao và nhà ở tại phường An Phú, quận 2 của Sở TN-MT TP, vênh nhau rõ nhất là tiền bồi thường. Tại mục “kết quả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng” nêu: tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là 181 tỷ đồng; tuy nhiên, sang phần năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư lại đưa ra con số khác: tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là 402 tỷ đồng! Mặt khác, trong văn bản của UBNDTP hồi tháng 3-2009 cho biết chủ đầu tư bồi thường được 57,56%, nhưng 7 tháng sau tiến độ thực hiện cực kỳ nhanh, lên tới 78,17%! Vậy sự thật chủ đầu tư đã đền bù bao nhiêu diện tích, thực chi bao nhiêu tiền?

Ngổn ngang tại khu đất thực hiện dự án sân golf An Phú, quận 2 TPHCM.

Theo kiểm tra của Sở TN-MT, con số tổng vốn đầu tư và vốn điều lệ của chủ đầu tư thay đổi chóng mặt. Từ khi thành lập đến nay SDI đã thay đổi vốn điều lệ 5 lần, lần cuối cùng vào ngày 23-10-2008; báo cáo kiểm toán cuối năm 2008 cho thấy vốn chủ sở hữu là 439 tỷ đồng (lấy số tròn). Trong khi đó, tổng số vốn đầu tư thực hiện dự án sân golf An Phú theo báo cáo của SDI vào tháng 8-2009 là 5.076 tỷ đồng, nhưng sang đến tháng 10 thì “thụt lùi” còn 2.959 tỷ đồng. Như vậy tổng vốn đầu tư của dự án là bao nhiêu? Cơ quan nào kiểm chứng?

Số liệu bất nhất như trên cho thấy năng lực của chủ đầu tư có vấn đề. Nghị định 153 hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, vốn đầu tư thuộc sở hữu của chủ đầu tư phải hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Cho dù nhiều lần thay đổi nhưng chủ đầu tư vẫn không đáp ứng theo yêu cầu này: nếu lấy tổng vốn đầu tư của dự án sau cùng là 2.959 tỷ đồng thì phải có vốn trên 20%, tức là gần 600 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư chỉ có 439 tỷ đồng!

Phải chăng vì ít vốn nhưng “ôm” dự án to, nên chủ đầu tư thực hiện dây dưa, 9 năm vẫn chưa xong? Điều trớ trêu là chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện nhưng Sở TN-MT lại kiến nghị: “Cho Công ty SDI tiếp tục thực hiện dự án”!?

  • Doanh nghiệp lợi, dân thiệt!

Kết quả kiểm tra dự án sân golf An Phú đã giải mã vì sao đền bù giá rẻ mạt cho người dân. Bản chấp thuận đầu tư do Sở Kế hoạch-Đầu tư cấp cho SDI vào ngày 7-12-2000 nêu rõ phương thức đền bù giải phóng mặt bằng: “Thông qua chính quyền địa phương để đền bù cho dân theo thỏa thuận; chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với các sở ngành chức năng có liên quan để thực hiện việc đền bù nhằm đảm bảo quyền lợi cho dân”.

Thế nhưng ngày 19-12-2005, Sở Tài chính lại có công văn gửi UBND quận 2 với nội dung ngược lại: “Việc cho phép chủ đầu tư tự thương lượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dự án đầu tư của nhà nước trong khu vực quy hoạch này”.

Từ đó, việc đền bù cho dân không còn “thương lượng” nữa mà là áp giá đền bù rẻ mạt, tức là cộng hai tiền đền bù và hỗ trợ khoảng 300.000 đồng/m² đất nông nghiệp. Chưa hết, nếu hộ dân nào không đồng ý UBND quận 2 tiến hành cưỡng chế thu hồi đất! Cũng theo công bố của Sở TN-MT, UBND quận 2 đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất là 92 hồ sơ. Tính từ khi thực hiện dự án đến nay, trong 88 hồ sơ người dân không nhận tiền đền bù (số tiền này đã gửi qua ngân hàng) chỉ có 7 trường hợp rút tiền.

Điều bất hợp lý này tiếp tục thể hiện qua chính sách đền bù thiếu “cập nhật”. Trong năm nay, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Nhà nước làm chủ đầu tư đã nâng mức bồi thường lên gấp ba lần, khoảng 900.000 đồng/m², nhưng không hiểu tại sao dự án sân golf An Phú vẫn tiếp tục bị “vòng kim cô” của Sở Tài chính “phong tỏa” vẫn đền bù trên dưới 300.000 đồng/m²?

Theo ý kiến của Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch-Đầu tư xem xét, hoàn chỉnh lại dự thảo quyết định quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, thì dự án sân golf An Phú “vi phạm” khá nhiều tiêu chí:
Thứ nhất, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được sử dụng đất thuộc quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng) để xây dựng sân golf, thì dự án sân golf An Phú lại có vị trí “vàng”, sát bên Khu đô thị mới Thủ Thiêm của thành phố.
Thứ hai, Thủ tướng nêu rõ, thời hạn thực hiện đầu tư một dự án sân golf không quá 4 năm kể từ khi được cấp phép, tuy nhiên dự án sân golf An Phú đã triển khai 9 năm nhưng vẫn còn đền bù dang dở.
Thứ ba, Thủ tướng chỉ đạo, không được sử dụng đất đã cấp cho làm sân golf xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng. Thế nhưng trong dự án sân golf An Phú lại dành 22ha đất để làm khu ở, trong đó có 164 căn biệt thự, 29 căn liên kế và 132 căn chung cư.

LƯƠNG THIỆN

Theo SGGP

https://www.sggp.org.vn/ket-qua-kiem-tra-du-an-san-golf-an-phu-chu-dau-tu-thieu-nang-luc-dan-chiu-thiet-319021.html