Giấc mộng MeeyLand (kỳ 3): Nhà đầu tư liệu có cơ hội lấy lại tiền?

Like Page để nhận thông tin mới nhất

“Hệ sinh thái bất động sản Meeyland” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land là cụm từ khóa được nổi lên rất mạnh mẽ thời gian ngắn trở lại đây như một cơ hội kiếm tiền nhàn rỗi dễ dàng. Đây có thực là một dự án khả thi? Những hoạt động đang diễn ra có đúng các quy định của pháp luật? và những nhà đầu tư đang bị “móc tiền khỏi túi” bằng cách nào, tương lai của khoản tiền ấy ra sao? Sau thời gian tìm hiểu, thâm nhập hoạt động thực tế, phóng viên của Doanh nghiệp & Đầu tư sẽ lần lượt giúp bạn đọc làm rõ qua loạt bài dài kỳ mang tên “Giấc mộng MeeyLand”.

Như đã thông tin ở các kỳ trước, với giấc mộng mang tên “Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand” sẽ dẫn đầu thị trường về công nghệ số hóa Bất động sản, đem đến cho Việt Nam và thế giới một hệ sinh thái nền tảng công nghệ 4.0 ứng dụng và hỗ trợ trong giao dịch bất động sản, MeeyLand đang ra sức mời gọi mọi người mang tiền đầu tư vào cho họ.

Câu chuyện gọi vốn, dù là gọi vốn cộng đồng hay bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa nếu được pháp luật cho phép cũng là chuyện không hề lạ, thậm chí đây là cách được cho là có thể giúp các startup sớm gặt hái được thành công của mình với nguồn vốn khủng. Thế nhưng, dù là đầu tư vào dự án nào, người đầu tư cũng cần được biết về tính khả thi hoặc kế hoạch thực tế của dự án; và quan trọng hơn cả là họ biết được số tiền đã đầu tư được sử dụng vào đâu, làm gì, và nếu dự án thành công hoặc thất bại thì số tiền đầu tư của họ sẽ được giải quyết ra sao.

Tuy nhiên, với “Hệ sinh thái bất động sản Meeyland”, những nhà đầu tư có cơ hội có lãi hay không? có thu được lợi nhuận hay không? hoặc khi họ cảm thấy dự án không khả thi thì có lấy lại được tiền đã đầu tư hay không? Điều này dường như là không thể, bởi rằng dự án mà MeeyLand đang nỗ lực gọi vốn, ngoài các dấu hiệu sai phạm về pháp lý, thì ở ngay chính cách tổ chức hoạt động trên hệ thống mà công ty này đang bày ra, cũng có thể nhận thấy tiền nhà đầu tư một đi mà…khó thể trở lại.

Các website mời gọi đầu tư đều không có giấy phép –  hoạt động “chui”

Theo quy định tại nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử, những website thương mại điện tử sau đây  thuộc diện phải thông báo/đăng ký:

  • Website thương mại điện tử bán hàng: thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định
  • Website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử: Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
  • Website cho phép người tham gia tiến hành mua bán hàng hóa theo phương thức giao dịch hàng hóa: Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương
  • Website cung cấp dịch vụ khuyến mại trực tuyến: Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương
  • Website đấu giá trực tuyến: Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương

Bộ Công Thương là đơn vị xác nhận đăng ký cho các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Bộ Công Thương quy định cụ thể yêu cầu về nội dung hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký, sửa đổi, bổ sung, chấm dứt đăng ký đối với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Hiện tại, trong hệ thống mời gọi nhà đầu tư cho dự án “Hệ sinh thái bất động sản Meeyland” của mình, MeeyLand có các website như sau: https://meeyland.com/, http://meeyviet.com/, http://meeyinvest.com/. Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, tất cả những website này dù đang hoạt động giống như dạng thức của trang thương mại điện tử, cổng thanh toán, sàn giao dịch… nhưng đều không hoặc chưa có công khai thông tin về giấy phép hoạt động.

Đặc biệt, tại trang http://meeyinvest.com/, nơi mà ông Hoàng Mai Chung trả lời phóng viên rằng đấy là sàn giao dịch nội bộ cho các nhà đầu tư, cũng không có giấy phép hoạt động. Thông tin của trang này được đăng ký dưới danh nghĩa một công ty nào đó không rõ ràng, có địa chỉ đăng ký tại Singapore, domain được đăng ký tại Mỹ, sử dụng cloudfare (một dạng kiểu như điện toán đám mây đặt tại Mỹ).

Ở thời điểm hiện tại, tòa soạn Doanh nghiệp & Đầu tư cũng đã có liên hệ để cùng  Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương phối hợp làm rõ những hoạt động này của MeeyLand.

Nhà đầu tư có cơ hội lấy lại tiền?

Vào ngày 7/7/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên: nếu nhà đầu tư muốn lấy lại vốn thì làm cách nào, ông Hoàng Mai Chung – CEO của MeeyLand cho biết: cách duy nhất là họ tự giao dịch mua bán chuyển nhượng cho nhau trong sàn nội bộ và các group chat trong Zalo. Khi được hỏi sàn nội bộ ở đâu, ông Chung nói đó là website: http://meeyinvest.com/ (?)

Như đã nói ở trên, các website này đều đang có dấu hiệu “hoạt động chui”, thì thử hỏi nhà đầu tư có được pháp lý nào, cơ sở nào để họ có thể giao dịch hợp pháp với nhau? Trong khi đó, thực tế cho thấy, cái mà MeeyLand gọi là đã tạo ra được cộng đồng đầu tư dường như chỉ là ảo, mọi thứ vẫn chỉ đang tồn tại ở những dạng thức chưa được phép hoạt động hoặc chưa được pháp luật công nhận và bảo hộ.

Như đã thông tin trong kỳ 2 Số tiền 3 triệu đô được chuyển vào túi ai? Chúng ta đều đã biết, đến thời điểm hiện tại MeeyLand đã kêu gọi được số vốn từ cộng đồng khoảng 3 triệu đô và hoạt động đầu tư được MeeyLand hướng dẫn theo cách chuyển khoản ngân hàng vào tài khoản ngân hàng của một số cá nhân chứ không phải của công ty MeeyLand.

Theo các quy định của pháp luật, không có quy định nào chấp nhận việc góp vốn vào một dự án của một doanh nghiệp mà lại chuyển tiền vào tài khoản của các cá nhân, kể cả đó là những cổ đông hay nhân viên làm việc tại công ty đó. Như vậy có thể hiểu là, việc những nhà đầu tư hôm nay đang chuyển tiền vào tài khoản của 5 cá nhân kia để góp vốn vào dự án của MeeyLand không hề được pháp luật công nhận và bảo vệ thì nghĩa là họ sẽ không có bất kỳ một cơ sở pháp lý nào để có thể “đòi” lại tiền đã chuyển đi một khi họ thấy rằng có thể họ đang là nạn nhân của một phi vụ lừa đảo.. Ở kỳ sau, Dấu hiện lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại MeeyLand, chúng tôi sẽ phân tích kỹ về những vấn đề này!

Khi bàn về việc Meeyland đang tìm mọi cách để kêu gọi nhà đầu tư mang tiền đến cho dự án của mình, không ít người đã cho rằng với cái gọi là sàn nội bộ ở trên một website không có giấy phép hoạt động, và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân như thế, dù chưa bàn đến tính pháp lý thì khả năng để nhà đầu tư có thể thoái vốn, thu hồi vốn, lấy lại vốn là không thể dù là bằng cách nào đi nữa. Như vậy thì những người hôm nay mang tiền đến với MeeyLand nên xác định đây có thể chỉ là một khoản đầu tư “ném tiền qua cửa sổ”.

MeeyLand đang nỗ lực mời gọi nhà đầu tư vào giấc mộng của mình – Nguồn ảnh: nội bộ MeeyLand

Ngay ở thời điểm hiện tại, Công ty Meey Land đang đưa ra ý tưởng về hệ sinh thái bất động sản Meey Land và kêu gọi huy động vốn cộng đồng với hình thức đóng góp cổ phần, thông qua việc nhà đầu tư trả ra một khoản chi phí để mua Mey, và cái được gọi là giá trị Mey được tăng đều đặn theo ngày chỉ là tăng theo ý chỉ chủ động của MeeyLand chứ không dựa trên nguyên tắc hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận nào cả. Nghĩa là, việc đồng Mey tăng bao nhiêu, tăng như nào hoàn toàn là do MeeyLand tự đưa ra chứ không phải là biến động thực của thị trường chứng khoán hay thị trường đầu tư nào cả.

Vậy, chính xác thì hình thức kêu gọi vốn cộng đồng mà Công ty Meey Land áp dụng có gì khác biệt, cần đặc biệt lưu ý so với các hình thức kêu gọi vốn cộng đồng khác hay không?

Với ý tưởng chính của hình thức Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) như MeeyLand đang tuyên bố thì kêu gọi góp vốn là để hoàn thiện một dự án/ý tưởng của người kêu gọi, thì người kêu gọi phải đưa ra được tổng số chi phí ước lượng để dự án được thực hiện thành công và phải có mức giá trần. Cụ thể hơn là một bản ngân sách chi tiết, rõ ràng về số tiền cần để có thể yêu cầu mọi người tại trợ. Ngân sách này bao gồm mọi chi phí liên quan đến quảng cáo, đầu tư theo từng giai đoạn và cả lợi tức mà nhà đầu tư được hưởng sau này.

Thế nhưng, Công ty Meey Land không đưa ra bất kỳ con số cụ thể nào với “dự án sàn giao dịch bất động sản trực tuyến” của mình. Thậm chí còn không đưa ra được khả năng thành công của dự án, hiệu quả thực tế mà dự án mang lại hay dự án có điểm gì khác biệt so với các dự án khác đã tồn tại. Những gì mà Meey Land hứa hẹn chỉ là những lợi ích mà nhà đầu tư (người góp vốn) sẽ đạt được khi tham gia việc huy động vốn.

Nói một cách dễ hiểu, dù MeeyLand đang vạch ra những “tương lai huy hoàng” nhưng họ lại không hề đưa ra cảnh báo với nhà đầu tư của mình rằng: nếu một ngày nào đó những website này bỗng dưng biến mất, thì tất cả những gì được gọi là tài sản của nhà đầu tư, tiền của nhà đầu tư trên cái sàn nội bộ đó cũng mất, muốn tìm cũng không thấy, muốn trình báo công an cũng chẳng có cơ sở gì để mà báo. Mà thực tế thì, ngay ở thời điểm hiện tại, những thứ mà MeeyLand đang bày ra trên những website đâu có được pháp luật công nhận? Vậy tương lai mờ mịt hay tươi sáng cho những người đang mang tiền “ném” vào Giấc mộng Meeyland?

(còn tiếp…)

NGỰ MIÊU

Theo DN & ĐT

https://doanhnghiepdautu.net/giac-mong-meeyland-ky-3-nha-dau-tu-lieu-co-co-hoi-lay-lai-tien/