Giá phòng liên tục giảm mạnh, kinh doanh khách sạn lao đao

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý 2/2020 với những diễn biến không mấy tươi sáng ở phân khúc khách sạn.

gia phong lien tuc giam manh kinh doanh khach san lao dao
Nguồn khách du lịch vẫn giảm mạnh vì dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh khách sạn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Quang Duy

số liệu báo cáo do công ty này cung cấp thì thị trường 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do ảnh hưởng COVID-19. Sau quý 1 đầy biến động, công suất quý 2 chỉ đạt 12%. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá thuê phòng khách sạn trung bình tại TPHCM đạt 60 USD/phòng/đêm. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế.

TPHCM là trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước, đón hơn 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, nhưng dịch COVID-19 làm suy giảm lượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế khiến ngành công nghiệp không khói của thành phố bị ảnh hưởng rất nặng nề. Sở Du lịch TPHCM, lượng khách quốc tế tại thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 69% theo năm xuống 1,3 triệu lượt. Trong nửa đầu năm 2020, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 47% so với 12 tháng qua và doanh thu lữ hành giảm 71% theo năm. Sau thời gian giãn cách xã hội, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 48% và doanh thu du lịch lữ hành giảm 96%.

thống kê, toàn thị trường TPHCM hiện có 84 khách sạn cung cấp khoảng 12.400 phòng, nguồn cung giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái do nhiều khách sạn đóng cửa tạm thời trong 6 tháng qua. Đơn cử như từ cuối tháng 4, trong khi một số khách sạn, resort ở những điểm du lịch gần các thành phố lớn đã có một ít khách vào cuối tuần thì các khách sạn ở TPHCM vẫn gần như “bất động” vì thị trường quốc tế chưa mở cửa trở lại, nhu cầu đi lại giao thương của khách nội địa đến thành phố vẫn rất thấp. Chính vì vậy, hàng loạt khách sạn vẫn chưa thể mở cửa.

Với những khách sạn còn có thể hoạt động, công suất phòng rất thấp, nhiều nơi chưa thể đạt được công suất 15%, giá cho thuê phòng cũng giảm xuống mức thấp. Có những khách sạn 5 sao hiện cho thuê phòng với giá của loại 4 sao; có khách sạn 4 sao trước đây tính 70-80 đô la Mỹ/phòng/đêm nay giá bán trên mạng chỉ còn 40 đô la Mỹ, giá bán cho các công ty du lịch còn thấp hơn. Nhiều chủ khách sạn, trong đó có chủ của khách sạn nhỏ, loại từ 1-2 sao, thậm chí khách sạn 3 sao phải rao bán vì không chống chọi lại với khó khăn. COVID-19 càng kéo dài, danh sách khách sạn được rao bán ngày càng nhiều.

Báo cáo Savills cũng cho thấy, với tỷ lệ phòng trống của toàn thị trường luôn dao động quanh mức 30% trước khi đại dịch bùng phát, phân khúc khách sạn có thể tiếp tục gặp khó khăn trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, hơn 4.000 phòng từ các dự án tương lai và sự trở lại của các khách sạn đóng cửa tạm thời sẽ gây áp lực nguồn cung lớn trong 6 tháng cuối năm 2020.

GIA MIÊU/Laodong.vn

Link gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/gia-phong-lien-tuc-giam-manh-kinh-doanh-khach-san-lao-dao-820299.ldo