Dự án sân bay Long Thành đang giải phóng mặt bằng đến đâu?

Dù quy định cấm, nhưng các hộ dân vẫn chuyển nhượng và phân chia bằng giấy viết tay…

Quốc hội vừa nhận được báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành từ Chính phủ.

Dự án này bao gồm 2 dự án thành phần: Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Bộ Giao thông vận tải là cơ quan chủ quản và Dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) do UBND tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư.

Về dự án thứ nhất, như BizLIVE đã thông tin, Chính phủ cho biết có thể khởi công vào năm sau.

Tuy nhiên, dự án GPMT lại đang gặp không ít khó khăn.

Mới giải ngân được 14,6%

Thời gian thực hiện từ 2017 đến 2021, tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng, quy mô của dự án là thu hồi đất một lần cho toàn bộ 5.000 ha để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 364,21 ha để xây dựng 02 khu tái định cư.

Tổng số trường hợp bị thu hồi đất và ảnh hưởng là 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư: Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn (282,35 ha) cho 4.805 hộ và Phân khu III Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn (81,86 ha) cho 391 hộ. Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân cũng nằm trong nhiệm vụ của dự án này.

Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 3.611.427,6 m2 thuộc khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn, đạt 99%.

UBND tỉnh Đồng Nai được giao số vốn 18.195 tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2020 để triển khai Dự án GPMB. Lũy kế giải ngân từ năm 2018 đến nay là 2.654 tỷ đồng (đạt 14,6%).

Đối với phạm vi xây dựng cảng hàng không (5.000 ha), về diện tích đất khu vực ưu tiên phục vụ thi công giai đoạn 1 (1.810 ha) thì kết quả chủ yếu vẫn là đang kiểm đếm.

Các công trình tái định cư hầu hết vẫn đang thi công, một số dự án thành phần vẫn ở bước chuẩn bị.

Về dự án thành phần 5 – Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng thì ngày 22/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 3325/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần tái lập hạ tầng kỹ thuật – Hạ tầng xã hội ngoài ranh. Hiện nay, các sở, ngành của tỉnh đang thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

UBND tỉnh Đồng Nai được giao số vốn 18.195 tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2020 để triển khai Dự án GPMB. Lũy kế giải ngân từ năm 2018 đến nay là 2.654 tỷ đồng (đạt 14,6%), báo cáo cho biết.

Toàn cảnh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Nguồn: Báo Đồng Nai

Khó khăn kéo dài trong kiểm kê, xác định nguồn gốc đất

Vẫn như báo cáo trước, lần này Chính phủ cũng nêu không ít khó khăn của dự án.

Cụ thể, đối với công tác đo đạc, kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quy định cấm chuyển nhượng, xây dựng nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch.

Tuy nhiên, do nhu cầu cấp bách trong cuộc sống nên các hộ dân đã thực hiện chuyển nhượng bằng giấy viết tay, phân chia thừa kế cho các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất như: Một số trường hợp thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất; một số hộ dân không chỉ ra được ranh đất; không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật thửa đất do giảm diện tích; xuất hiện tình trạng người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy viết tay.

Do vậy, UBND huyện Long Thành gặp nhiều khó khăn trong việc xác định chủ sử dụng đất, kéo dài thời gian do áp dụng quy trình kiểm kê vắng chủ và xác định nguồn gốc đất mất nhiều thời gian. Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung giải quyết các trường hợp này để đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành thủ tục giao đất 1.810 ha khu vực ưu tiên cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020.

Đối với việc triển khai các dự án thành phần có cấu phần xây dựng thì do thay đổi quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng nên tiến độ triển khai các dự án thành phần có cấu phần xây dựng còn chậm.

Tóm lại, UBND tỉnh Đồng Nai đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810 ha, đây là khu vực sẽ triển khai thi công các công trình thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Khu vực này bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân, phần còn lại là đất của Công ty TNHH Một thành viên Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án cho 611 hộ gia đình; 396 hộ gia đình, cá nhân còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ phê duyệt phương án bồi thường trong tháng 10/2020, bàn giao mặt bằng trong năm 2020.

Đối với đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã hoàn thành thanh lý toàn bộ cây cao su trên tổng diện tích 1.798,98 ha (bao gồm cả diện tích của khu vực còn lại). Các đơn vị trúng thầu đã tiến hành cưa cắt cây với diện tích khoảng 700 ha, dự kiến sẽ hoàn thành cưa cắt cây và bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2020.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành thủ tục giao đất 1.810 ha khu vực ưu tiên cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 – Chính phủ báo cáo Quốc hội.

TRUNG CHÍNH

Nguồn BizLIVE: http://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/vi-mo/du-an-san-bay-long-thanh-dang-giai-phong-mat-bang-den-dau-3553118.html