Điểm danh những dự án sai phạm tại Bình Định

Khu vực giới thiệu về dự án khu Đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa, TP. Quy Nhơn. (Ảnh: internet)
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chỉ rõ sai phạm của cơ quan chức năng, nhà đầu tư tại hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài

Dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài, và dự án Cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa được UBND tỉnh kêu gọi đầu tư theo hình thức BT, nhưng chỉ duy nhất nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc (gọi tắt là Công ty Phúc Lộc) tham gia.

Theo đó, UBND tỉnh có văn bản số 2745/UBND-KNT giao cho Công ty Phúc Lộc làm nhà đầu tư thực hiện 2 dự án trên theo hình thức BT và giao dự án khu Đô thị – Du lịch – Văn hóa – Thể thao hồ Phú Hòa, TP. Quy Nhơn (gọi tắt là Khu đô thị hồ Phú Hòa) để thanh toán cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, 2 dự án trên đã được triển khai, nhưng UBND tỉnh vẫn chưa làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa để có quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Khu vực giới thiệu về dự án khu Đô thị – Du lịch – Văn hóa – Thể thao hồ Phú Hòa, TP. Quy Nhơn. (Ảnh: internet)

TTCP chỉ rõ, UBND TP. Quy Nhơn, Sở TN&MT đã chậm hoàn tất giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục trình UBND tỉnh bàn giao đất cho nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa được bàn giao mặt bằng của dự án nhưng Công ty Phúc Lộc đã tổ chức triển khai thi công một số công trình, hạng mục thuộc 2 dự án trên khi chưa có thiết kế – bản vẽ thi công, biện pháp thi công và giấy phép xây dựng được phê duyệt là vi phạm quy định về quản lý xây dựng.

Công ty Phúc Lộc chậm các thủ tục điều chỉnh dự án và thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình để trình cấp thẩm quyền thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định; chậm ứng kinh phí để chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi 2 dự án BT và dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa.

Cùng với đó chưa làm thủ tục chuyển mục đích rừng phòng hộ (7,6 ha) thuộc hành lang an toàn lưới điện; chậm xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân, dẫn đến không có đất giao cho các hộ dân nên các hộ dân không đăng ký nhận tiền, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Dự án xây dựng cấp bách kè chống sạt lở sông Hà Thanh

Dự án xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh được UBND tỉnh quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án với tổng mức đầu tư 3.006 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách trung ương 90%, vốn ngân sách địa phương 10%) chưa đầy đủ căn cứ, cơ sở (chưa điều tra, khảo sát kỹ, chưa được ngân sách Trung ương bố trí vốn…) nên không triển khai thực hiện được dự án như đã phê duyệt.

Mặc dù, UBND tỉnh đã dùng ngân sách địa phương để tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty Phúc Lộc số tiền 201 tỷ đồng, vẫn còn dư ứng 137,123 tỷ đồng. Đến nay, đã quá thời hạn phải hoàn khối lượng thanh toán 6 tháng, nhưng vẫn chưa được thu hồi.

Dự án xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh. (Ảnh: internet)

Ngày 25/11/2016, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh có thông báo số 254/TB-UBND về tình hình thực hiện dự án trên. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan đề xuất, trình UBND tỉnh các hạng mục cần ưu tiên triển khai để phê duyệt. Trước mắt, chỉ triển khai trong phạm vi vốn hiện có của ngân sách tỉnh, với mức tối đa không quá 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án để làm cơ sở quyết toán dự án.

Dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng, Học viện golf

Dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện (180,081 ha), khi chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 là không phù hợp với quy hoạch sân golf Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án Học viện golf, khu biệt thự nghỉ dưỡng, Học viện golf, công viên động vật hoang dã, không có trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Nhơn Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 142/ 2005/QĐ-TTg ngày 14/6/ 2005, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị mới Nhơn Hội do UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, BQL khu kinh tế Nhơn Hội đã trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và cùng các ngành liên quan thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những dự án khác

Dự án Kênh tiêu úng Bàu Chánh Trạch, huyện Phù Mỹ có gói thầu được chỉ định thầu vượt hạn mức; Dự án thay thế 22 bó cáp dự ứng ngoài và 12 khe co giãn cầu Thị Nại chỉ định thầu không đúng tính chất cấp bách, gói thầu được chỉ định thầu chưa phù hợp quy định của Luật Đấu thầu.

Dự án Khu dân cư thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh; dự án sửa chữa đường ĐT.637 đoạn Km3+ 800 đến Km11+00/gói tư vấn khảo sát, lập báo cáo KTKT, Sở GTVT; dự án đầu tư xây dựng trung tâm Cá Koi Nhật Bản – Bình Định/gói tư vấn khảo sát, lập báo cáo KTKT, Sở NN&PTNT đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nhưng không có trong kế hoạch Đầu tư công trung hạn, vi phạm điều 16 Luật Đầu tư công.

Công trình điểm tái định cư Công Chánh, thị trấn Tuy Phước – Khu tái định cư dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1, đoạn km 1212+400 – Km1243, huyện Tuy Phước; công trình tuyến đường BTXM vào nhà máy May Phù Cát (từ nhà máy may Nhà Bè đến đường tỉnh lộ ĐT.635 cũ, huyện Phù Cát) đã tổ chức lựa chọn nhà thầu, khởi công công trình xây dựng khi chưa xác định và bố trí được nguồn vốn hoặc xác định nguồn vốn không cụ thể, vi phạm chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 và chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Văn Dũng

Theo Nhà Đầu Tư

https://nhadautu.vn/diem-danh-nhung-du-an-sai-pham-tai-binh-dinh-d26477.html