Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi căn cước công dân bị lộ ở Ngân hàng Quốc dân (NCB)

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển vừa nhận được phản ánh của chị T.H.M (26 tuổi) tại quận Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh về việc Ngân hàng Quốc dân (NCB) mở tài khoản dựa trên căn cước công dân (CCCD) của mình, trong khi đó khổ chủ không hề hay biết. Đáng nói, tài khoản giả mạo này đã được ngân hàng NCB giải ngân số tiền hơn 40 triệu đồng mà chị T.H.M vay trước đó. 

Trao đổi với chúng tôi chị T.H.M cho biết, do có nhu cầu về tài chính, ngày 21/8/2020 chị tìm đến một công ty về tín dụng để vay một khoản tiền. Hồ sơ của chị đã được duyệt, chỉ chờ giải ngân. Tuy nhiên trong quá trình chờ giải ngân, chị T.H.M phát hiện ra CCCD của mình đã được nhân viên của công ty này sử dụng để mở một tài khoản tại Phòng giao dịch ngân hàng NCB có địa chỉ tại 458 đường Trường Chinh, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Chị T.H.M cho biết, mình không hề có nhu cầu mở tài khoản tại Phòng giao dịch NCB số 458 đường Trường Chinh. Hơn nữa, số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ ngân hàng qua internet (internet banking) cũng không phải của chị T.H.M.

Sau khi được lập tài khoản bằng CCCD của chị T.H.M tại NCB, ngân hàng này đã cho giải ngân số tiền mà chị T.H.M vay của công ty tín dụng vào tài khoản này. Tuy nhiên chị T.H.M không hề hay biết, và số tiền hơn 46 triệu đồng (sau khi trừ các chi phí, phí còn lại 43 triệu-PV) cũng không đến được tay chị T.H.M.

Hợp đồng vay vốn của chị T.H.M.

Phát hiện ra mức độ nghiêm trọng của sự việc, chị T.H.M đã tức tốc đến Phòng giao dịch của NCB để làm rõ. Tuy nhiên, khi đến đây chị cũng không thể rút được số tiền trên do chữ ký không trùng khớp (bị giả mạo), số điện thoại dùng để đăng ký internet banking cũng không phải của chị. Trước đó chị T.H.M đã yêu cầu ngân hàng NCB khóa tài khoản này và được ngân hàng NCB hướng dẫn thay đổi thông tin, số điện thoại sử dụng internet banking. Vậy nhưng ngay trong khi chị T.H.M đang ở Phòng giao dịch của NCB để làm thủ tục thì rất bất ngờ, số tiền trên đã được chuyển sang một tài khoản của ngân hàng Eximbank. Được biết, hiện nay số tiền 43 triệu đồng trên vẫn đang bị phong tỏa chờ các bên liên quan đưa ra phương án xử lý.

 

Trao đổi với Kinh doanh và Phát triển, chị T.H.M cho biết, rất bức xúc trước sự việc trên và mong muốn được hoàn trả số tiền đã vay.

Cũng theo chị T.H.M, hiện ngân hàng NCB đang đổ lỗi cho công ty tín dụng và đã gần một tháng trôi qua số tiền của chị vẫn không được giải ngân đúng địa chỉ.

Việc ngân hàng NCB mở tài khoản khi không xác thực thông tin cá nhân (sử dụng số CCCD khi chính chủ không có nhu cầu, không được biết, không cho phép), sau đó cho phép đăng ký số điện thoại để sử dụng internet banking và giải ngân vào tài khoản mạo danh này là rất nghiêm trọng. Với sự việc này số tiền không quá lớn, nhưng dư luận và người dân có quyền đặt ra câu hỏi có hay không việc ngân hàng liên kết với công ty tín dụng để mở tài khoản mạo danh? Và với trường hợp này có thể thấy quy trình quản lý, kiểm soát trong khâu tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, tạo tài khoản tại ngân hàng này rất lỏng lẻo và có dấu hiệu thông đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Nếu chị T.H.M không phát hiện vụ việc này sớm, rất có thể chị sẽ mang nợ mà không cầm được đồng tiền nào trong tay.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Phòng giao dịch NCB số 458 đường Trường Chinh, quận Tân Bình để có thông tin khách quan. Tuy nhiên, nhân viên chăm sóc khách hàng của phòng giao dịch này cho biết hiện tại các lãnh đạo đang bận nên không thể trao đổi. Sau một thời gian chờ đợi, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được sự liên hệ, cung cấp thông tin nào từ phía Phòng giao dịch NCB số 458 đường Trường Chinh, quận Tân Bình cũng như Ngân hàng NCB.

DUY VINH

Theo Kinh doanh và Phát triển