Công ty địa ốc Thành Nam: Xem thường pháp luật, phân lô bán nền trái phép?

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Dự án Sài Gòn Star City do Công ty Cổ Phần Địa ốc Thành Nam làm chủ đầu tư được rao bán rầm rộ trực tiếp trên mạng, giao dịch ngay trên bãi đất ngổn ngang vật liệu. Bất chấp các quy định của pháp luật về mua bán đất nền.

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Theo thông tin trên các trang Web quảng cáo, dự án Sài Gòn Star City tọa lạc mặt tiền Nguyễn Văn Khạ, huyện Củ Chi, TP.HCM. Được giới thiệu do Công ty Cổ Phần Địa Ốc Thành Nam (Công ty Thành Nam) có địa chỉ tại 27 Quách Văn Tuấn, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM làm chủ đầu tư đang bị người tiêu dùng phản ánh có hiện tượng rao bán đất nền khi chưa đủ điều kiện mở bán. Tiến hành các hoạt động phân lô và rao bán rầm rộ ngay tại dự án và trên website, mạng xã hội…

Dự án Sài Gòn Star City do công ty Thành Nam làm chủ đầu tư đến nay chưa được cơ quan chức năng cho phép giao dịch

Qua tìm hiểu được biết, dự án Sài Gòn Star City được triển khai trên khu đất có diện tích hơn 10 ha với 500 nền được chia làm 2 giai đoạn cùng 100 căn shophouse và biệt thự đẳng cấp.

Dự án được giới thiệu bằng những lời có cánh như tọa lạc tại vị trí đắc địa của huyện Củ Chi với loạt tiện ích công viên, trường học, trạm y tế, chợ… thiết kế, xây dựng đồng bộ, hệ thống giao thông thông thoáng kết nối liên vùng.

Trao đổi với phóng viên. N. – tự nhận là nhân viên của Công ty Thành Nam cho biết: “Dự án Sài Gòn Star Cityđang “hot” nhất tại Củ Chi với vị trí rất thuận tiện, ngay khu công nghiệp Tây bắc Củ Chi. N. cũng cho biết, dự án Sài Gòn Star City còn có tính pháp lý rõ ràng, sổ hồng vĩnh viễn, bàn giao đúng thời hạn, đảm bảo tiến độ và cam kết lợi nhuận 20%/năm cho khách hàng ”.

Khi hỏi về phương thức thanh toán, N. cho hay, khách hàng thanh toán 35% là sẽ được ký hợp đồng mua bán (HĐMB), đợt 2 sau 30 ngày kể từ ngày đóng đợt 1 sẽ phải thanh toán 15%, sau 30 ngày đóng tiếp đợt 3 là 10%; sau 30 ngày tiếp theo khách hàng đóng 10% nữa là chờ chủ đầu tư giao sổ thì đóng 30% còn lại.

“Hiện dự án này bên em đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng và đã bán gần hết giai đoạn 1, chỉ còn một số lô góc. Nếu anh mua thì em sẽ hướng dẫn”, N. mời chào.

Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được xem pháp lý 1/500, giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiệm thu, cho phép dự án mở bán của UBND TP.HCM hoặc của huyện Củ Chi thì N. không cung cấp được.

Tận mục sở thị, tại dự án Sài Gòn Star City vẫn chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng cơ bản như xây dựng đường nội bộ, điện, nước, rác thải… Công trình hiện tại là bãi đang trống ngỗn ngang vật liệu, trái ngược với những giới thiệu đầy mĩ miều của nhân viên sale và thông tin từ những trang web quảng cáo trước đó.

Hiện nay, hiện tượng rao bán đất nền khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã được cảnh báo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng nhu cầu về nhà ở của cư dân gần khu công nghiệp, sự cả tin của khách hàng để tiến hành các hoạt động giao dịch “bán lúa non”…

Có những doanh nghiệp vì “đói vốn” đi tắt bằng cách rao bán thông qua những hình thức “góp vốn”, làm hợp đồng mua bán không minh bạch để chiếm dụng vốn của khách hàng. Thậm chí có trường hợp, khi vi phạm hợp đồng bị khách hàng đòi tiền thì chủ đầu tư chơi bài ngửa, buộc phải đưa nhau ra tòa án giải quyết

Có thể thấy, việc đưa ra bảng giá và nhận tiền giữ chỗ của chủ đầu tư là Công ty Thành Nam là đang “cầm đèn chạy trước ô tô”, thách thức quy định của pháp luật ?!.

Vừa qua, Phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn đã đến liên hệ làm việc với Công ty CP Địa Ốc Thành thế nhưng nhân viên phía công ty cho biết “sếp đi công tác”…

Chủ đầu tư sẽ bị xử lý thế nào khi bán “lúa non”?

Trả lời với báo giới, luật sư Trương Tấn Lộc thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hành vi bán các khu vực đất nền khi chưa có đủ điều kiện cơ bản là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, chiếu theo quy định tại khoản b), Điều 1 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp với cho thuê được thực hiện với điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.

Dự án Sài Gòn Star City đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thiện, nghiệm thu cơ sở hạ tầng từ cơ quan chức năng

Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án Sài Gòn Star City là Công ty Thành Nam vẫn chưa hoàn thành các hạng mục kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực mà đã “bán lúa non”.

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì chủ đầu tư dự án này có thể bị xử lý hành chính đối với hành vi nêu trên.

Cụ thể, với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê mà chưa được UBND cấp tỉnh cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất dưới 1 ha.

Trên 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 1 ha đến dưới 3 ha, từ trên 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 3 ha đến dưới 5 ha và từ trên 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 5 ha trở lên.

Thiết nghĩ, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng để chấn chỉnh những hoạt động giao dịch khi chưa được sự cho phép, đồng thời đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân, tránh những rủi ro không đáng có.

THUẬN YẾN – SỸ ĐỒNG/Tầm Nhìn

http://tamnhin.net.vn/cong-ty-dia-oc-thanh-nam-xem-thuong-phap-luat-phan-lo-ban-nen-trai-phep-71767.html