‘Công ty con’ của TH Truemilk thu mua sữa tươi nguyên liệu không đạt chuẩn

TH Truemilk luôn quảng cáo sản phẩm sữa tươi của mình là sữa “sạch”. Tuy nhiên, Công ty sữa Đà Lạt (Dalat Mlik), một “công ty con” của TH Truemilk được “thâu tóm” từ năm 2014 lại là đơn vị thu mua sữa tươi nguyên liệu không đạt chuẩn theo quy định.

Thu mua sữa không đạt chuẩn

Nhà máy chế biến sữa và trang trại chăn nuôi bò sữa của Dalatmilk nằm ở xã Tura, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng có diện tích 548ha. Năm 2009, sản phẩm sữa đầu tiên của Dalatmilk ra đời với mục tiêu sản xuất các sản phẩm sữa chất lượng cao hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên.

Ngày 28/10/2014, Tập đoàn TH đã mua lại Dalatmilk. Thời điểm đó, thương vụ này gây sự chú ý đặc biệt tại thị trường sữa Việt Nam. Bởi, khi TH Truemilk nắm được Dalatmilk cũng đồng nghĩa với việc Tập đoàn TH có được một vùng nguyên liệu rộng lớn tại Tây Nguyên. Hơn nữa,  Dalatmilk có thể sử dụng công nghệ của Tập đoàn TH để gia công đóng gói, cung cấp nguyên liệu sữa tươi để sản xuất các sản phẩm sữa tươi cung cấp cho thị trường miền Nam.

Tuy nhiên, từ chỗ tham vọng sản xuất sữa tươi chất lượng, Dalatmilk lại thu mua và sử dụng sữa không đủ tiêu chuẩn để làm “sữa sạch” cung cấp cho người tiêu dùng.

Năm 2014 Tập đoàn TH đã mua lại Dalatmilk với việc Tập đoàn TH có được một vùng nguyên liệu rộng lớn tại Tây Nguyên

Cầm trên tay những hợp đồng mua bán sữa tươi nguyên liệu giữa Dalatmilk và hộ chăn nuôi, sẽ không khỏi giật mình vì những nội dung liên quan đến chất lượng nguyên liệu sữa tươi mà Dalatmilk thu mua dưới tiêu chuẩn quy định.

Cụ thể, tạị phần “Tạm ngưng việc giao nhận sữa có thời hạn” trong hợp đồng, Dalatmilk đã cố tình tạo ra những giới hạn thấp về chất lượng trái với quy định hiện hành. Đó là, mẫu sữa kiểm tra tại phòng thí nghiệm của Dalatmilk không đạt các tiêu chuẩn chất lượng về: tế bào thân (Soma) cao hơn 1.500.000tb/ml; tỷ lệ chất khô không béo nhỏ hơn hoặc bằng 8,1%; tỷ lệ chất béo nhỏ hơn hoặc bằng 3%.

Dalatmilk đã cố tình tạo ra những giới hạn thấp về chất lượng trái với quy định hiện hành

Trong khi đó, theo Thông tư 29 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Quy chuẩn Việt Nam 01- 186:2017/BNNPTNT thì “chất béo” phải lớn hơn hoặc bằng 3,2%; “khô không béo” lớn hơn hoặc bằng 8,3% (theo Quy chuẩn thì Hàm lượng “chất khô” là lớn hơn hoặc bằng 11,5%. Trong đó, Hàm lượng chất khô = chất béo + khô không béo); số lượng tế bào “soma” trong một ml sữa nhỏ hơn hoặc bằng 1.000.000 tế bào/ml.

Có thể thấy, Dalatmilk đã đưa ra mức “tiêu chuẩn chất lượng” thấp để thu mua sữa nguyên liệu là “kẽ hở” rất lớn, thấp hơn rất nhiều so với luật định để có thể thu mua sữa không đạt chuẩn với giá rẻ.

Sữa kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sữa, ở đây chính là nguyên nhân xuất hiện vấn nạn sữa tươi nguyên liệu các loại 1-2-3. Loại 1 là đúng với yêu cầu mà Dalatmilk đặt ra, loại 2-3 là thấp hơn yêu cầu của Dalatmilk lẫn Quy chuẩn Việt Nam 01-186:2017 nhưng vẫn được thu mua với giá thấp hơn nhiều so với sữa đạt chuẩn.

Đơn cử như tỷ lệ tế bào Soma/ml sữa. Theo quy định chính Dalatmilk đưa ra là nhỏ hơn hoặc bằng 700.000tb/ml sữa và Quy chuẩn Việt Nam 01 -186:2017 là 1.000.000 tb/ml sữa thì Dalatmilk lại vẫn thu mua khi tỷ lệ Soma ở mức nhỏ hơn 1.500.000 tb/ml sữa. Nghĩa là, dù ở mức 1.499.000tb/ml sữa Dalatmilk vẫn thu mua!

Như vậy có thể thấy, Dalatmilk đã thu mua sữa tươi nguyên liệu dưới chuẩn QCVN 01 – 186:2017, không đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng, không tuân thủ pháp luật.

Dalatmilk đã thu mua sữa tươi nguyên liệu dưới chuẩn QCVN 01 – 186:2017, không đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng, không tuân thủ pháp luật.

Đặc biệt, với việc thu mua số lượng tế bào soma trong sữa tươi nguyên liệu vượt quy định là 500.000 tế bào/ml sữa sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Số lượng tế bào Soma trong sữa đã được hầu hất các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam áp dụng để đánh giá chất lượng của sữa tươi nguyên liệu. Nếu số lượng tế bào Sona trong sữa tăng có nghĩa là cơ thể của con bò cho sữa đang gặp vấn đề lớn về sức khỏe, phải huy động tế bào bạch cầu để bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật…

Hiện nay Dalatmilk đang thu Dalatmilk sản xuất sản phẩm sữa tươi và có thể cung cấp cho TH Truemilk nguyên liệu sản xuất sữa tươi đang bán rộng rãi trên thị trường.

Được biết, hiện Dalatmilk đang thu mua khoảng 25% sữa tươi nguyên liệu của các hộ nông dân ở Lâm Đồng, tập trung tại các huyện Bảo Lộc, Đơn Dương, Đức Trọng. Đây là nguồn nguyên liệu đầu vào để Dalatmilk sản xuất sản phẩm sữa tươi và có thể cung cấp cho TH Truemilk nguyên liệu sản xuất sữa tươi đang bán rộng rãi trên thị trường.

Giống như sologan “sữa sạch” của Tập đoàn TH, Dalatmilk cũng đưa ra triết lý “hoàn toàn từ sữa tươi Cao Nguyên”, “mang đến cho khách hàng không chỉ là một sản phẩm hoàn hảo mà còn là sự cam kết giữ trọn niềm tin yêu của khách hàng”.

Vậy nhưng, với việc thu mua sữa tươi nguyên liệu dưới chuẩn quy định của pháp luật, Dalatmilk sẽ trả lời như thế nào với người tiêu dùng? Một câu hỏi nữa cùng đặt ra: TH Truemilk có sử dụng nguồn nguyên liệu  đó để sản xuất các sản phẩm sữa tươi “sạch”?

Quan Sơn – Hữu Thiên
Doanhnhan.vn