Chuyên gia pháp lý cảnh báo rủi ro về dự án bất động sản Nhật Nam

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Trước mức lợi nhuận chi trả lên tới 144%/2 năm, gấp 10 lần lãi suất ngân hàng tại Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam, các luật sư cho rằng nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo khi đầu tư vào mô hình này.

Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty bất động sản Nhật Nam), địa chỉ tại 54 Ngô Thị Thu Minh, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ tháng 7/2019, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Như đã thông tin, Công ty Nhật Nam đang thực hiện chương trình hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận theo ngày, với mức cam kết lợi nhuận lên đến 44%/24 tháng, còn được tặng 1 BĐS trị giá tương ứng gói đầu tư. Như vậy, tổng mức lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sau 2 năm lên tới 144%. Trong trường hợp nhà đầu tư không nhận bất động sản, Công ty Nhật Nam sẽ quy đổi sang tiền mặt, với mức lãi suất giảm còn 92%/24 tháng.

Các gói đầu tư vào Công ty Nhật Nam dao động từ 20 triệu đồng đến 5 tỉ đồng. Cụ thể, nếu đầu tư gói 1 tỷ đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ được phân phối lợi nhuận 3 triệu đồng, sau 24 tháng sẽ nhận tổng lợi nhuận 1,440 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được nhận 1 bất động sản có giá trị tương đương 1 tỷ đồng sau khi hợp đồng kết thúc.

Dự án khu dân cư cao cấp Công ty Nhật Nam quảng cáo ở Phú Quốc
Dự án khu dân cư cao cấp Công ty Nhật Nam quảng cáo ở Phú Quốc

Hoạt động đầu tư nói trên được thực hiện giữa Công ty Nhật Nam và các nhà đầu tư thông qua ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo đó, Công ty Nhật Nam nhận số tiền vốn đầu tư để đầu tư vào các dự án mà doanh nghiệp này đang hoặc sẽ là chủ đầu tư hoặc liên doanh, liên kết đầu tư với đối tác khác hoặc các dự án khác…

Ngoài ra, căn cứ theo nội dung hợp đồng, toàn bộ phần vốn đầu tư sẽ được công ty Nhật Nam toàn quyền điều phối, sử dụng… Nhà đầu tư không tham gia vào bất kỳ hoạt động điều hành quản lý nào của doanh nghiệp.

Cần lưu ý rằng, nội dung hợp đồng là thế, nhưng theo tiết lộ của một nhân viên môi giới tại Công ty Nhật Nam, doanh nghiệp này hiện không có dự án đầu tư bất động sản nào mà chỉ sở hữu những lô đất nền riêng lẻ, vốn là quỹ đất của chủ tịch Vũ Thị Thúy!

Hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Nhật Nam
Hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Nhật Nam

Trao đổi với phóng viên Vietnam Traveller/Travelmag.vn về vụ việc, Luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty Luật TAT Law Firm), nhận định:

Theo như cách huy động vốn từ nhà đầu tư thông qua các gói đầu tư của Công ty Nhật Nam có thể thấy, hoạt động này thực chất là vay vốn để đầu tư của doanh nghiệp. Lãi suất của hoạt động huy động vốn này thực tế chưa được pháp luật điều chỉnh cụ thể. Tuy nhiên, với mức lãi suất cao lên tới 144%/24 tháng và các ưu đãi mua bất động sản chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư và không có gì chắc chắn doanh nghiệp sẽ đảm bảo quyền lợi như cam kết.

Bên cạnh đó, Điều 28, Luật đầu tư 2014 quy định về đầu tư theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (Hợp đồng BCC): “Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự..”; Điều 504, Bộ luật Dân sự năm 2015 định nghĩa “hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm”.

Căn cứ theo các quy định trên, việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Nhật Nam thực chất giống với hoạt động “vay vốn” hơn là “hợp tác kinh doanh”. Các nhà đầu tư không được tham gia vào hoạt động quản lý, giám sát kinh doanh của công ty là không phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 507 Bộ luật dân sự 2015: “Tham gia quyết định các vấn đề liên quan đến thực hiện hợp đồng hợp tác, giám sát hoạt động hợp tác…” và chỉ được nhận phần lãi suất đã ấn định theo bảng lãi suất tại phụ lục hợp đồng mà không phải là nhận khoản hoa lợi, lợi tức thu được từ hoạt động hợp tác kinh doanh (Khoản 1 Điều 507, Bộ luật dân sự 2015).

Ngoài ra, các gói đầu tư công ty Nhật Nam đang mời chào không nêu hay trình bày một dự án đầu tư cụ thể nào khi Luật Đầu tư 2014 quy định: “Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định”, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hoàn thành hồ sơ pháp lý để có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật Đầu tư.

Đồng quan điểm với Luật sư Đặng Xuân Cường, Luật sư Vũ Văn Thiệu- Giám đốc Hãng luật INCIP cho rằng:

“Tôi thấy tỷ suất lợi nhuận 144%/24 tháng mà Công ty Nhật Nam đưa ra để thu hút các nhà đầu tư là con số mà nhiều doanh nghiệp lớn về bất động sản hiện nay còn đang mơ ước. Do đó, với vai trò là một nhà đầu tư, trước khi có ý định bỏ tiền vào công ty này cần phải hết sức tỉnh táo.

Qua rất nhiều vụ việc xảy ra trên thực tế, các cá nhân, doanh nghiệp khi đầu tư vào công ty kinh doanh bất động sản cần cảnh giác để tránh rơi vào “bẫy”. Cụ thể, cần tìm hiểu về nguồn gốc doanh nghiệp, tiềm lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, các giấy tờ pháp lý của bất động sản, các quyết định, chủ trương của chính quyền địa phương liên quan đến bất động sản đó,…”.

Thanh Phong

Theo Tạp chí Vietnam Traveller

https://travelmag.vn/chuyen-gia-phap-ly-canh-bao-rui-ro-ve-du-an-bat-dong-san-nhat-nam-d26898.html