Chung cư Xuân Phương Quốc hội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Like Page để nhận thông tin mới nhất

Bức xúc vì đã đủ điều kiện tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị (BQT) nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 vẫn chưa thực hiện, cư dân tại chung cư Xuân Phương Quốc hội đã đồng loạt căng băng rôn phản đối.

Cư dân chung cư Xuân Phương Quốc Hội treo băng rôn phản đối chủ đầu tư cố tình trì hoàn tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Chung cư Xuân Phương Quốc hội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) là dự án khu nhà ở phục vụ cán bộ công chức hiện đang công tác tại Quốc hội. Đây là dự án do Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 4 tòa chung cư, mỗi tòa cao 21 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng thương mại và tầng 2 trở lên là nhà ở. Tổng số căn hộ tại 4 tòa chung cư này gần 500 căn. Được biết, quy mô xây dựng dự án có diện tích đất 12.924 m2, trong đó diện tích xây dựng là 5.198 m2.

Dù đã bàn giao và cư dân nhận nhà chuyển về sinh sống ổn định hơn 1 năm nay, số cư dân đã nhận nhà và đang sinh sống tại khu chung cư đạt khoảng 77% nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để tiến tới thành lập BQT nhà chung cư.

Chung cư Xuân Phương Quốc hội là dự án khu nhà ở phục vụ cán bộ công chức hiện đang công tác tại Quốc hội

Theo cư dân tại đây, việc chưa có BQT gây ra nhiều ảnh hưởng trong thực tiễn hàng ngày vì có rất nhiều vấn đề xảy ra. Các thắc mắc của cư dân không được giải quyết, hoạt động khu chung cư thiếu tính nề nếp, các thắc mắc kéo dài, gây ức chế tâm lý của cư dân và có nguy cơ rất cao phát sinh các tranh chấp, tranh cãi giữa hai bên, gây bất ổn, mất an ninh trật tự, an toàn xã hội khu chung cư và trong cộng đồng dân cư.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, theo Điều 13 Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định, hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán); trường hợp quá thời hạn quy định mà tòa nhà chung cư chưa có đủ 50% số căn hộ được bàn giao thì hội nghị nhà chung cư được tổ chức sau khi có đủ 50% số căn hộ được bàn giao.

Hiện số cư dân đã nhận nhà và đang sinh sống tại khu chung cư đạt khoảng 77%

Chiếu theo quy định này và điều kiện thực tế tại chung cư Xuân Phương Quốc hội thì chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 đang “chây ì” trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho cư dân tại chung cư.

Việc chậm trễ tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cũng là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án chung cư. Theo nhiều chuyên gia, sở dĩ có việc chậm trễ này vì chủ đầu tư muốn chiếm dụng 2% quỹ bảo trì. Có những chung cư, khoản kinh phí này hàng chục tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó do chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong việc giám sát và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện tổ chức hội nghị chung cư, bầu BQT theo đúng quy định.

Trao đổi với VietnamFinance, một cư dân tại chung cư Xuân Phương Quốc hội cho biết, nếu đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 tiếp tục chậm trễ trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu thì đại diện cư dân sẽ gửi đơn kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền là UBND phường Xuân Phương để đứng ra tổ chức theo đúng quy định của pháp luật.

Chí Bình

Theo Vietnam Finance