Chưa xử lý được tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp

Chưa xử lý được tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp

Theo HoREA, Thông tư 31/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng vẫn chưa ngăn chặn được, xử lý được tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp.

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có Công văn số 38/CV-HoREA  gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp cùng Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh về việc đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật quy hoạch đô thị. Theo đó, HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều luật, quy định để chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, cùng với nhiều kiến nghị khác với chung cư và nhà ở xã hội.

Theo Công văn 38 của HoREA, Điều 98 Luật Nhà ở 2014 quy định “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường” và giao Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư. Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 31/2016/TT-BXD (Thông tư 31) để thực hiện, nhưng còn nhiều bất cập và không thiết thực vì không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Theo ghi nhận của HoREA, từ ngày ban hành Thông tư 14/2008/TT-BXD và Thông tư 31 đến nay, không có chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư nào đề nghị Bộ Xây dựng phân hạng nhà chung cư. HoREA nhận thấy, Thông tư 31 còn thiếu các tiêu chí và giải pháp nên không ngăn chặn được, không xử lý được tình trạng “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, chung cư hạng sang, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang, siêu sang hiện nay của các dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai, dẫn đến khách hàng bị lừa dối, thiệt hại.

Chưa xử lý được tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp
Một chung cư bị người dân tố quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 31, cụ thể phải quy định chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai có trách nhiệm đề nghị phân hạng nhà chung cư. Trước mắt, chỉ nên tập trung xác lập phân hạng chung cư cao cấp, nhất là chung cư cao cấp hình thành trong tương lai.

Về quy định tiêu chí nhà chung cư cao cấp, có thể lấy tiêu chí nhà chung cư hạng A đã được quy định tại Thông tư 31/2016/TT-BXD để xác định nhà chung cư cao cấp. Trường hợp chủ đầu tư tự xưng nhà chung cư hạng sang, siêu sang, hoặc kèm với việc sử dụng tên bằng tiếng nước ngoài tương đương, thì tối thiểu nhà chung cư này phải đạt tiêu chuẩn “nhà chung cư hạng A”.

Loạn quảng cáo chung cư cao cấp để bán hàng

Trước đó, HoREA cho biết, trên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, gắn với các cụm từ nước ngoài như Luxury, Hi-end, Premier, Royal,… Hiệp hội cho rằng, đây chỉ là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm để bán hàng.

Theo Thông tư 31, chỉ có 3 hạng nhà chung cư được công nhận với các tiêu chí khác nhau gồm chung cư hạng A, hạng B và hạng C. Nhưng thực tế, nhiều dự án bất động sản, nhà chung cư chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị thẩm định đánh giá độc lập công nhận nhưng chủ đầu tư vẫn tự phong là dự án cao cấp, hạng sang. Theo HoREA, việc làm này của các chủ đầu tư đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm tại Khoản 13, Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Với căn hộ nhà chung cư được hình thành trong tương lai được quảng cáo là cao cấp, hạng sang rất dễ nhầm lẫn cho khách hàng, dẫn đến mua phải căn hộ với chất lượng khác xa so với quảng cáo, và điều này đã xảy ra trên thị trường. HoREA từng đề xuất phân hạng nhà chung cư sau khi dự án đã xây dựng xong và được nghiệm thu, lúc này người mua nhà rất khó bị lừa vì đã có căn hộ thực tế. Hoặc dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo cao cấp sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận tiêu chí này.

Khắc Thành


Theo Tieudung.vn