Bát nháo các phân khúc dự án BĐS tại Bình Dương, khách hàng nên cẩn trọng trước khi xuống tiền?

Lợi dụng tình hình sốt ảo tại Bình Dương và tâm lý ham rẻ của khách hàng, gần đây một số đối tượng là các đơn vị môi giới, thậm chí là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS đã vẽ dự án “ma” hay chào bán các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Trước sự phức tạp của hoạt động mua bán tại Bình Dương khách hàng phải hết sức cẩn trọng trong việc kiểm tra thông tin trước khi xuống tiền mua.

Tràn lan các dự án xây dựng không phép

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có hàng chục dự án BĐS đủ các phân khúc từ đất nền, nhà phố, Shophouse, biệt thự… trong đó, đa phần các dự án này chưa hoàn thiện về pháp lý cũng như chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã rao bán, giới thiệu, có những dự án phớt lờ cơ quan chức năng xây dựng khi chưa được cấp phép.

Bình Dương Bát nháo các phân khúc dự án BĐS khách hàng nên cẩn trọng khi xuống tiền
Dự án Khu nhà ở Việt Sing – Phú Chánh (xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên), do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Khôi làm chủ đầu tư và Công ty TNHH TM-DT Môi giới BĐS Hoàng Gia Phát làm đơn vị phân phối.

Điền hình như dự án Khu nhà ở Việt Sing – Phú Chánh (xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên), do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Khôi làm chủ đầu tư và Công ty TNHH TM-DT Môi giới BĐS Hoàng Gia Phát làm đơn vị phân phối. Dự án này toạ lạc tại mặt tiền đường  DT742, nằm cách cổng 2 Khu công nghiệp VSIP 2 khoảng 500m, kết nối dễ dàng từ dự án tới trung tâm Thành phố Thủ Dầu Một.

Dự án này được công ty môi giới rao bán rầm rộ nhiều tháng liền và tiến hành thi công từ rất lâu gần như hoàn thiện nhưng đến gần đây khi báo chí liên tục phản ánh thì Sở Xây dựng Bình Dương mới phát hiện và xử phạt vì xây dựng không phép.

Đối với dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center (trước đây là dự án Khu đô thị Sài Gòn Center; phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng cho biết, dự án chưa được Sở cấp Giấp phép xây dựng và chưa có văn bản xác nhận được huy động vốn từ dự án.

Tương tự, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã ra quyết định xử phạt về hành vi xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trái phép đối với Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương, là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đông Bình Dương (phường Tân Bình, TP Dĩ An).

Bên cạnh đó, dự án khu nhà ở Thăng Long (tại xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, Bình Dương), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Thuận Phát Land cũng vừa bị Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt ngày 21/7/2020, với số tiền 40 triệu đồng vì xây dựng không phép.

Dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc (tên thương mại là Vita Riverside), tại Khu phố 5, phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ngày 20/5/2020, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương Lê Hữu Nhơn ra Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc, vì đã thi công hàng loạt công trình không phép ở dự án Vita Riverside, khi chưa có Giấy phép xây dựng.

Với  hình thức xử phạt 40 triệu đồng và trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản hành chính, công ty phải làm thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng những sai phạm trên có lẽ quá nhẹ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương nên mới xảy ra tình trạng xây dựng tràn lan với quy mô lớn tại các tuyến đường lớn bất chấp pháp luật như vậy.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả dự án trên đã bán gần hết số lượng sản phẩm cho khách hàng từ rất lâu, có những dự án đã thu khách hàng theo từng giai đoạn và gần như sắp thanh toán xong.

Rao bán rầm rộ, thu tiền khẩn trương, pháp lý mập mờ, rủi ro khách hàng chịu

Giới thiệu rầm rộ ra thị trường với mức giá cực hot có tên thương mại Opal Skyline do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh) làm chủ đầu tư và được chính Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đứng ra phân phối phát triển.

Bình Dương Bát nháo các phân khúc dự án BĐS khách hàng nên cẩn trọng khi xuống tiền
Mới đây đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, Sở Xây dựng không có tham mưu dự án Opal Skyline do Công ty Hà An làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, mới đây đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, Sở Xây dựng không có tham mưu dự án Opal Skyline do Công ty Hà An làm chủ đầu tư.

Căn hộ Opal Skyline được DXG giới thiệu nằm trên đường Nguyễn Văn Tiết, trung tâm thành phố Thuận An. Đây là con đường tập trung hầu như toàn bộ các cơ quan ban ngành của Thuận An, và cũng là nơi tập trung hầu hết các cơ sở dịch vụ cao cấp của khu vực. Thế nhưng việc các nhân viên DXG đứng thành hàng phát tờ rơi tại dự án chỉ là bãi đất trống thì cơ quan chức năng lại không hay biết?

Theo các nhân viên DXG, khi khách hàng của dự án Opal Skyline sẽ ký với chủ đầu tư “Hợp đồng thỏa thuận tư vấn” thay vì Hợp đồng đặt cọc. Nội dung của thỏa thuận giao dịch trên hợp đồng này là một loại “phí dịch vụ tư vấn” có mức dao động từ 100-200 triệu đồng, tùy vào loại căn hộ.

Tuy nhiên, theo nhân viên DXG khẳng định dự án Opal Skyline đã hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi được hỏi về “sổ đỏ” của dự án thì các môi giới lại đưa ra “sổ đỏ” do một cá nhân đứng tên chứ không phải tên của chủ đầu tư công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An.

Trước đó, liên quan đến một dự án khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng do Công ty Hà An làm chủ đầu tư dính lùm xùm bị khách hàng tố.

Cụ thể, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, đã có văn bản gửi đến Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, đề nghị kiểm tra, xử lý theo quy định hiện hành đối với Công ty Cổ phần kinh doanh bất động sản Hà An, chủ đầu tư dự án Opal Boulevard.

Theo đó, ngày 19/12/2019, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương nhận được đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của một khách hàng, với nội dung phản ánh Công ty BĐS Hà An thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ không thực hiện theo đúng nội dung “Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung”, đã được Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc rao bán thu tiền khách hàng tại dự án Khu nhà ở Long Đại Phát toạ lạc tại xã Hội Nghĩa, TX Tân Uyên do công ty TNHH Đầu tư và phát triển Bất động sản Long Đại Phát làm chủ đầu tư, đại diện lãnh đạo xã Hội Nghĩa cho biết, từ khi dự án được triển khai, UBND phường Hội Nghĩa đã chỉ đạo công chức chuyên môn thường xuyên nắm bắt thông tin cơ sở pháp lý và tiến độ thi công để phối hợp cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra và xử lý kịp thời các dấu hiệu vi phạm (nếu có).

“Trong thời gian qua UBND phường Hội Nghĩa có nắm được thông tin một số nhân viên môi giới bất động sản từ nơi khác đến rao bán dự án, UBND phường đã thông tin nhanh đến các ngành chức năng thuộc UBND Tx Tân Uyên để xem xét giải quyết. Bước đầu Công an Tx Tân Uyên đã phối hợp cùng UBND phường Hội Nghĩa tiến hành các bước kiểm tra theo đúng quy định” lãnh đạo xã Hội Nghĩa, khẳng định.

Khách hàng cầu cứu khi ôm cú lừa, doanh nghiệp cuốn theo vòng lao lý

Ngày 6/10 vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) vừa phát ra thông báo truy nã 9 đối tượng trong các vụ án lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong số này có nhiều người từng là ‘đại gia’ trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, 9 đối tượng bị truy nã trong các vụ án lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đang bỏ trốn, gồm: Nguyễn Trọng Thắng (35 tuổi), Phan Bá Lợi (57 tuổi), Trần Hớn Vinh (37 tuổi), Võ Văn Tâm (55 tuổi), Nguyễn Thị Tuyết (69 tuổi), Nguyễn Trọng Hiếu (40 tuổi, cùng ngụ Bình Dương); Trần Ngọc Tài (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Cao Thượng Trường Khoa (34 tuổi, ngụ Bình Thuận) và Phạm Phước An (43 tuổi, ngụ Lâm Đồng).

Trước đó, hàng chục khách hàng tìm đến trụ sở của CTCP Thương mại Tư vấn Đầu tư King Land (Công ty King Land) tại địa chỉ số 3, đường số 5, Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM để yêu cầu công ty này trả lại tiền đã mua đất tại dự án ma mang tên KingLand Home City 5.

Bình Dương Bát nháo các phân khúc dự án BĐS khách hàng nên cẩn trọng khi xuống tiền
Hàng chục khách hàng căng băng rôn yêu cầu Kingland giao đất theo cam kết hoặc trả lại tiền.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng liên tục nhận đơn thư khiếu nại của khách hàng công ty King Land trong nhiều tháng qua.

Tương tự, nhiều khách hàng rơi vào bẫy cũng đã gửi đơn tố cáo Công ty Bất động sản SP Land bán dự án không có thật thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng. Cụ thể, Công ty SP Land đã tự vẽ 2 dự án không có thật nhưng lấy tên Khu dân cư An Điên 1 và 2 (xã An Điền, TX Bến Cát) để bán cho hơn 40 khách hàng với số tiền từ 300 đến 500 triệu đồng/lô.Nhận được đơn thư khiếu nại, Công an tỉnh Bình Dương đã mời lãnh đạo Công ty SP Land đến làm việc. Bà Lê Thị Thanh – Tổng giám đốc Công ty SP Land thừa nhận hành vi bán đất khi chưa được phép. Tuy nhiên, bà Thanh nói chính bà cũng bị nhân viên pháp lý công ty lừa nên gửi đơn tố cáo thuộc cấp. Hiện Công an tỉnh Bình Dương đang điều tra làm rõ.

 Tâm An

Theo Thương Trường

https://thuongtruong.com.vn/news/bat-nhao-cac-phan-khuc-du-an-bds-tai-binh-duong-khach-hang-nen-can-trong-truoc-khi-xuong-tien-38341.html